Hoka: Những điều mà bạn mới chơi giày nên biết

Hoka One One (phát âm là “Oh-nay Oh-nay”) được thành lập bởi các nhà thám hiểm và cựu nhà phát triển sản phẩm Salomon, Nicolas Mermoud và Jean-Luc Diard vào năm 2009. Các thiết kế ngoại cỡ của thương hiệu được lấy cảm hứng từ phong cảnh Chamonix trên dãy Alps, quê hương của Pháp. đến một trong những cuộc thi chạy địa hình uy tín nhất thế giới. Mermoud và Didard trở nên thất vọng vì thiếu giày dép dành riêng cho địa hình xuống dốc, dốc đứng.
Những đôi giày họ tạo ra được phân biệt bởi ba khái niệm kỹ thuật chính: đế trong hình cái nôi, lượng đệm gấp đôi so với các thiết kế khác trên thị trường vào thời điểm đó và phần đế có hai thanh bập bênh ở phía sau và phía trước để giúp chân lăn trơn tru trong quá trình chạy (ngày nay được gọi là hệ thống Meta-Rocker được cấp bằng sáng chế).
Những tiến bộ này đã giúp khơi dậy phong trào giày chạy bộ theo chủ nghĩa tối đa khi những đôi giày siêu đệm, xếp chồng trở nên phổ biến hơn so với phong cách tối giản của những người chạy bộ. Họ cũng thông báo khẩu hiệu “Time to Fly” của Hoka. Vào năm 2021, Hoka đã xóa phần “One One” trong tên của mình khỏi trang web và hồ sơ trực tuyến. Những đôi giày hiện nay được gọi đơn giản là Hokas, nhưng tên thương hiệu chính thức vẫn là Hoka One One. Sau đây, hãy cùng Authentic Shoes tìm hiểu đôi nét về thương hiệu này nhé.

Sự phát triển của Hoka

Năm 2013, Deckers Brands mua lại Hoka. Diard trở thành phó chủ tịch đổi mới toàn cầu của công ty rộng lớn hơn. Trong vai trò mới của mình, người Pháp đã đưa ra ý tưởng về các công nghệ mới cho Hoka và nói rằng anh ấy tán thành câu thần chú “xé toạc cuốn sách quy tắc”. Sakoto Furata đảm nhận chức danh giám đốc sáng tạo toàn cầu cấp cao của Hoka vào năm 2022.
Vào giữa những năm 2010, Hoka bắt đầu mở rộng ra ngoài thế giới chạy bộ, nhận được sự yêu thích của khán giả về phong cách sống và thời trang khi sự quan tâm đến giày chunky tăng vọt. Kanye West là người sớm áp dụng thương hiệu này, đi đôi bốt chống nước Tor Ultra Hi 2, trong khi hình bóng Stinson ATR 5 được Virgil Abloh ưa thích hơn. Những nhân vật văn hóa khác đã đi giày Hoka bao gồm Tremaine Emory và Harry Styles.

Những hợp tác mang tính biểu tượng

Hoka đã mời nhiều nhà sáng tạo, thương hiệu, nhà thiết kế và nhà bán lẻ áp dụng quan điểm thẩm mỹ độc đáo của họ vào hình bóng của mình. Dưới đây là hướng dẫn về một số điều đáng chú ý nhất.

Satisfy Running

Hai trong số những thương hiệu chạy bộ được ca ngợi nhất của Pháp đã hợp tác với nhau khi Satisfy hợp tác với Hoka vào năm 2023. Bộ đôi này đã trình bày một bản tái tạo kỹ thuật của Clifton LS, với một cặp màu đen và cặp còn lại màu be.

Nicole McLaughlin

Nhà thiết kế và nhà sáng tạo kỹ thuật số Nicole McLaughlin đã đưa ra một ý tưởng độc đáo về Mafate Three2 vào năm 2023, hoàn chỉnh với hệ thống bao phủ toàn diện, bốn trong một.

Bodega

Cửa hàng thời trang dạo phố ở Boston và cộng tác viên giày dép thường xuyên, Bodega lần đầu hợp tác với Hoka vào năm 2022, mang đến sự thay đổi hoàn toàn cho người đi bộ đường dài Kaha Low GTX (để khám phá) và Ora Recovery Slide (để thư giãn). Năm sau, họ lại hợp lực, lần này giải quyết các phiên bản Tor Ultra Hi và Lo đã vào mùa đông.

Engineered Garments

Daiki Suzuki và thương hiệu Engineered Garments của anh ấy lần đầu tiên liên kết với Hoka vào năm 2021, tạo ra một bước đột phá tinh tế cho các mẫu Bondi B, Tor Ultra Low và Hupana. Sau đó, họ chuyển sự chú ý chung sang Bondi L, vì một thiết kế sử dụng các yếu tố chủ yếu của sự hợp tác giày và bốt Engineered Garments trước đây và áp dụng chúng vào giày thể thao.

Moncler

Moncler đã áp dụng bí quyết kỹ thuật đặc biệt của mình cho Mafate Speed 2 vào năm 2021, tạo ra một đôi giày thể thao sang trọng được tinh chỉnh để khám phá mọi địa hình. Được phát hành với số lượng hạn chế, mẫu giày này có nền màu trắng và các điểm nhấn màu bạc, được hoàn thiện bằng chi tiết ren ba màu và đế ngoài Vibram.

Outdoor Voices

Hoka đã liên kết với nhãn hiệu Outdoor Voices có trụ sở tại Austin vào năm 2019 để cho ra mắt bộ ba bóng OV Clifton tối giản. Phiên bản màu tím dành riêng cho phụ nữ dẫn đầu pack.

thisisneverthat

Nhãn hiệu thời trang dạo phố Hàn Quốc thisisneverthat là một trong những thương hiệu đầu tiên hợp tác với Hoka. Người thợ thành thạo ở Seoul đã làm việc trên Speedgoat 4, tạo ra nó màu trắng với dây buộc màu xanh sáng.
Hoka là một trong nhiều thương hiệu giày hiệu suất mới thách thức sự thống trị của Nikeadidas trong lĩnh vực chạy bộ. Nó thường được nhắc đến cùng với các nhãn hiệu “kẻ đột phá” khác như ON Running, Norda và Allbirds, cũng như những cái tên kỹ thuật dày dạn kinh nghiệm như Brooks, Saucony và ASICS.
Xem thêm: