Giỏ hàng

Những điều bạn cần biết về lịch sử, triết lí của Dr.Martens

Không có một thương hiệu hay công ty nào lại có được tầm ảnh hưởng và độ phủ sóng rộng lớn trong tầng lớp lao động và công nhân của nước như thương hiệu Dr.Martens trong thời điểm thập niên 50 và 60. Được thành lập tại nước Đức nhưng được sản xuất và gia công tại Vương Quốc Anh, Dr.Martens đã có sự thay đổi và chuyển biến lớn trong suốt hơn 70 năm hoạt động. Giờ đây, tên tuổi của Dr.Martens gắn liền với xu hướng thời trang đường phố. Nhưng Dr.Martens là ai và làm thế nào mà những đôi giày bệt của ông lại đạt được đến vị thế của ngày hôm nay? Sau đây hãy cùng Authentic Shoes tìm hiểu về lịch sử, triết lí cũng như các sản phẩm của Dr.Martens nhé.

Lịch sử của Dr.Martens

nhung-dieu-ban-can-biet-ve-lich-su-triet-li-cua-dr-martens

Đôi boots hay derby mà các bạn đang đi, có giá trị lịch sử từ những năm 1940 (Dù một số ghi chép cho rằng DR Martens được biết nhiều tới vào khoảng thập niên 60s). Được phát triển và thiết kế bởi một người có tình yêu với giày là Klaus Maertens.

Maertens đã từng gia nhập quân đội Đức và trong khoảng thời gian tại ngũ, ông bị gãy chân khi đang trượt tuyết và đôi giày mà ông mang được cung cấp bởi quân đội. Do đó, ông suy nghĩ rất nhiều về tiêu chuẩn của military boots về chất lượng cũng như sự thoải mái mà những quân nhân nên được có. Điều này đã thúc đẩy ông nghĩ ra việc sản xuất một đôi boots hay đôi giày nào thoải mái hơn và tốt hơn những thứ hiện tại.

Xem thêm: 5 bước vệ sinh Dr.Martens tại nhà

nhung-dieu-ban-can-biet-ve-lich-su-triet-li-cua-dr-martens
Vốn hoạt động trong quân sự, nên Maertens có khả năng tiếp xúc các vật liệu mà người thường sẽ hiếm gặp – với các nguyên liệu tái chế từ những vật dụng bị phá hủy bởi chiến tranh (Đặc biệt là những material từ không quân). Maertens cùng cộng sự của mình, Tiến sĩ Herbert Funck đã phát triển ra một kĩ thuật cho phép họ hàn nhiệt phần đế giày lên upper, tạo ra các khoang khí kín – tạo sự thoải mái cho chân cũng như trợ lực cho việc đi lại.

nhung-dieu-ban-can-biet-ve-lich-su-triet-li-cua-dr-martens

Và như vậy, cả hai người bọn họ trở thành những đối tác làm ăn, sử dụng những nguyên liệu bị bỏ đi trong quân đội và không quân để chế tạo ra những đôi giày hoàn toàn mới của họ. Martens và Funk bắt đầu việc sản xuất hàng loạt những đôi giày của họ vào năm 1947 để rồi chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của nó trong 1 thập kỉ sau đó với phần đệm giày cực kì được ưa chuộng bởi các người nội trợ và phụ nữ lớn tuổi.

nhung-dieu-ban-can-biet-ve-lich-su-triet-li-cua-dr-martens

Cho đến đầu thập niên 60, Martens và Funk bắt đầu quá trình mở rộng thị trường của họ sang phía bên kia của bờ biển, họ bắt đầu quảng bá cho thương hiệu cũng như các sản phẩm của họ trên khắp Châu Âu thông qua các tờ tạp chí. Vào thời điểm đó, tại nước Anh, gia đình nhà Griggs đã có cho mình một chỗ đứng vững chắc nhờ việc chế tạo ra những đôi giày Sturdi và những đôi giày bảo hộ lao động chắc chắn tại một thị trấn nhỏ có tên Wollaston trong suốt hơn 55 năm qua dưới cái tên R Griggs Group Ltd.

nhung-dieu-ban-can-biet-ve-lich-su-triet-li-cua-dr-martens

Trong một lần đang độc một cuốn tạp chí về giày, Bill Grigg, thế hệ thứ 3 của gia đình điều hành công ty đã để mắt tới phần quảng cáo của Dr.Martens cùng bộ đệm Air-Cushioned, Grigg đã tiếp cận và nhận được giấy phép sản xuất các sản phẩm sử dụng thiết kế đệm của Dr.Martens.

Grigg đã tiếp nhận lại và điều chỉnh các thiết kế của Dr.Martens, điều chỉnh lại phần gót giúp người sử dụng tháo ra và đi lại dễ dàng hơn, bổ sung thêm một phần cổ giày tròn, và giờ thiệu tới công chúng một loại đệm mà giờ đây đã được cấp giấy phép bản quyền và thương hiệu, đó là đệm Airwair. Để làm nổi bật cái tên của người sáng tạo, Grigg đã giới thiệu Dr.Martens tới Anh trong thập niên 60 với thiết kế mà giờ đây đã trở thành một biểu tượng, dòng 1460.

nhung-dieu-ban-can-biet-ve-lich-su-triet-li-cua-dr-martens

Chúng ta hãy cùng trở lại Anh Quốc những năm 1960 – model 1460 (Được lấy tên từ ngày phát hành ở UK 1/4/1960) vốn nằm trong bản cuối cùng đưa ra thị trường sẽ có 1 độ “Oily” ở phần da giày nhưng không biết sao lại có 1 lô đi lạc và mất phần “Nhờn” ở đó. Nhưng may thay, nó lại được chấp thuận 1 cách bất ngờ bởi màu đen mà lại mang cảm giác thô sần và ráp. Dr Martens là một đôi boots/giày khá đặc biệt khi cứng bên ngoài nhưng lại được đệm bên trong, càng đi thì độ mềm sẽ càng phù hợp với mức độ hoạt động của người dùng. Và một rocker đã phát hiện và coi nó là sự thể hiện của mình – tên ông ta là Pete Townshend. Rock n Roll, Rock n Roll và Rock n Roll – Sự thô ráp nhưng mềm mại bên trong, Sự cứng nhắc nhưng lại linh hoạt – Pete chia sẻ trong Dr.Martens: A History of Rebellious Self Expression, vì lí do tại sao ông thích Dr.Martens vì nó như cuộc sống của ông vậy. Phải giả tạo hoàn hảo khi trên sân khấu.

nhung-dieu-ban-can-biet-ve-lich-su-triet-li-cua-dr-martens

Nhanh chóng, DM trở thành một phần của âm nhạc, của rock và của sự nổi loạn. Thời kì Punk Rock đỉnh cao tại nước Anh đã đưa DM trở thành 1 trong những đôi giày được sử dụng nhiều nhất, yêu thích nhất và tất nhiên doanh thu cũng bậc cao nhất. Xuất hiện trên gần như mọi sân khấu, các nhạc sĩ, nghệ sĩ biểu diễn, những người theo phong cách goth, hippies – những gã hooligan đều mang Dr.Martens. Một trong số đó là Văn hóa “Đầu trọc” – “Skindhead” , sự nổi loạn của những gã trẻ đầy thách thức. (Nên có một bài viết riêng về Skinhead Culture này). Mang trong mình sự tự hào về hình ảnh của mình – một nền tảng tầng lớp bình dân và lao động, skinhead là tiếng gọi đầy nổi loạn của giới trẻ Anh lúc đó – lên tiếng cho sự phân chia giai cấp, sự thờ ơ đối với những tầng lớp yếu kém trong xã hội. Họ khao khát được thể hiện bản thân, không phải sự phân biệt chủng tộc, phân biệt giai cấp. Và 1 điều liên quan đến Dr.Martens là – những gã “Skinhead” này đều mang những sản phẩm của Dr.Martens.

Dr.Martens trong thời điểm hiện tại

nhung-dieu-ban-can-biet-ve-lich-su-triet-li-cua-dr-martens

Dr.Martens giờ đây đang phát triển một cách mạnh mẽ sau khi doanh thu và số lượng bán ra tăng vọt vào đầu năm 2010. Các sản phẩm của Dr.Martens được bán tại hàng trăm kho dự trữ trên toàn thế giới cũng như các cửa hàng chính hãng trên khắp toàn cầu. Nhờ vào những thiết cổ điển đi cùng với thời gian của mình, Dr.Martens sản xuất những đôi giày bảo hộ công nghiệp, cùng các phần mũi giày kim loại làm nổi bật lên bộ đệm, cho đến nay, Dr.Martens đã hợp tác cùng rất nhiều những thương hiệu thời trang nổi tiếng như Supreme hay A Bathing Ape.

nhung-dieu-ban-can-biet-ve-lich-su-triet-li-cua-dr-martens

Dr.Martens cũng tự phát hành cho mình những bộ sưu tập vô cùng nổi tiếng, chẳng hạn như The Vintage Collection tái tạo lại những thiết kế đầu tiên được ra mắt trong thập niên 60, hay Made In England Collection chế tạo lại những thiết kế với chất lượng tốt nhất đạt tiêu chuẩn của gia đình Griggs được sản xuất trong thập niên 60, nhưng những bộ sưu tập này chỉ chiếm 1% tổng số sản phẩm của hãng, số còn lại, được phát hành rộng rãi trên toàn cầu.

thêm Dr. Martens x Marc Jacobs với đôi boot được đáng đầu tư nhất trong mùa đông năm nay

Những thiết kế nổi tiếng nhất của Dr.Martens

1460 Smooth Boot

nhung-dieu-ban-can-biet-ve-lich-su-triet-li-cua-dr-martens

Đôi giày với 8 lỗ xỏ huyền thoại và cũng là sự bắt đầu cho một chế đế mang tên Dr.Martens. 1460 là thiết kế đầu tiên Dr.Martens giới thiệu tới công chúng và cho đến thời điểm hiện tại, thiết kế này gần như không hề khác biệt so với lần đầu được phát hành vào thập niên 60. Phần Upper sử dụng liệu da bóng đen cổ điển kết hợp cùng bộ đệm Air-Cushioned PVC được kết nổi bởi một đường chỉ khâu màu vàng là sự nổi bật của thiết kế.

1461 Smooth Shoe

nhung-dieu-ban-can-biet-ve-lich-su-triet-li-cua-dr-martens

Thiết kế giày với 3 lỗ xỏ cũng là một trong những thiết kế truyền thống và nổi tiếng nhất của Dr.Martens. Được đánh giá cũng như được gọi với cái tên khác là phiên bản Low-top của thiết kế 1460, trên thục tế, cấu trúc và thiết kế của 1461 lại khá khác biệt so với người tiền nhiệm khi không sở hữu phần tag trên gót giày cũng như ít các đường chỉ khâu hơn so với 1460. Điểm tương đồng đến từ bộ đệm Air và đường chỉ vàng kết nối phần Upper và Mid-sole.

101 Smooth Boot

nhung-dieu-ban-can-biet-ve-lich-su-triet-li-cua-dr-martens

Là một thiết kế với 6 lỗ xỏ dây giày, 101 Smooth Boot là một thiết kế dành cho những ai không muốn một đôi giày quá cao cổ như thiết kế 8 lỗ xỏ của 1460. Thiết kế của 101 gần như không có sự khác biệt so với người đàn anh 1460, khác biệt duy nhất khi phần chỉ kết nối được chuyển sang màu đen tuyền và có phần mỏng hơn.
Và đó là tất cả những gì bạn cần biết về về lịch sử, triết lí và ảnh hưởng cũng như các thiết kế nổi tiếng của Dr.Martens. Hãy tiếp tục theo dõi Authentic Shoes để cập nhập những thông tin mới nhất về xu hướng thời trang và giày thể thao.

TOÀN BỘ SẢN PHẨM

TIN TỨC MỚI NHẤT

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top