Nike Dunk: Đã đến lúc mang huyền thoại quay trở lại!

Nếu có một đôi giày thể thao được tôn vinh trong vài năm qua thì đó chính là Dunk. Với những người theo xu hướng đang nhắm chắc chắn vào adidas Samba, có thể nói rằng danh hiệu cường điệu của Dunk đã được kế thừa bởi giày thể thao trên sân thượng, cùng với yếu tố hơi ‘co rúm’ khi đi theo đám đông. Với việc nhiều OG Dunks được đưa trở lại vào năm tới, Authentic Shoes chính thức sẵn sàng đưa chúng trở lại vòng quay hàng ngày của mình. Nhưng làm thế nào chúng ta đến được đây?

Một khoảng thời gian “đơn giản” hơn

Thật khó để xác định chính xác thời điểm sự cường điệu của Nike Dunk bắt đầu, nhưng mọi thứ đã bắt đầu vào cuối năm 2019, với những khoảnh khắc quan trọng diễn ra ngay sau đó vào đầu năm 2020 khi ‘Syracuse’, ‘Kentucky’ và ‘Plum’ Dunk Lows được bổ sung hàng lại, tiếp theo là phần còn lại của Ugly Duckling pack vào cuối năm đó.

Lúc đầu, thật thú vị khi Nike khôi phục lại sức nóng của trường phái cũ như ‘Plum’ Dunk Lows, nhưng khi năm 2020 trôi qua, mọi thứ trở nên vượt quá tầm kiểm soát. Một lượng lớn các phối màu đã được tung ra thị trường các nhà bán lẻ và rõ ràng là Dunk Low đã trở thành xu hướng chủ đạo một cách mạnh mẽ. Rõ ràng là Nike đang tìm cách bão hòa hoàn toàn thị trường với Dunks, và tại thời điểm đó, bạn biết rằng con tàu đó sẽ không thể dừng lại. Người tiêu dùng nói chung ở đó để đóng vai trò của họ và ăn hết.

‘Panda’ gia nhập

Giai đoạn cường điệu của Dunk đó là một chuyện, nhưng nó chẳng là gì so với những gì sắp xảy ra. Một màu đen và trắng đơn giản của hình bóng Nike đích thực đã được thử nghiệm về mặt kỹ thuật luôn là công thức dẫn đến thành công, nhưng Nike sắp đạt được hiện tượng văn hóa vàng. Trong ba năm qua, chúng ta đã thấy vô số đợt hàng về và nỗ lực của Nike nhằm giới thiệu ‘Panda’ dưới nhiều hình thức khác nhau như Mid và thậm chí là phối màu ngược, nhưng mức độ phổ biến của Dunk Low ‘Panda’ là không thể vượt qua. Bạn thậm chí có thể nói rằng việc giới thiệu những đôi này là nỗ lực của Nike trong việc mở rộng sản phẩm ‘Panda’. Năm 2022, ‘Panda’ Dunk trở thành đôi giày thể thao được tìm kiếm nhiều nhất trên eBay.
Một người viết đã giải thích sự phổ biến của giày sneaker, đưa ra nhiều kết luận khác nhau, từ thực tế là giày này siêu dễ mang và xét về mặt kiến thức, đó là một loại giày rất dễ tiếp cận mà không cần phải là một người đam mê giày thể thao mới mang. ‘Panda’ chỉ giữ nó đơn giản, ngu ngốc. Giờ đây, khi Nike đã bão hòa thị trường, ‘Panda’ dường như đang trong giai đoạn trưởng thành trong vòng đời của nó, điều này chỉ có nghĩa là thời kỳ suy tàn của nó đang ở đâu đó trong một chặng đường dài. Nhưng ai thậm chí còn nghĩ về điều đó? Không phải bây giờ tất cả chúng ta đều bị ám ảnh bởi adidas Samba sao?

Sự cường điệu Samba là sự cường điệu ‘Panda’ mới

Theo kinh nghiệm hàng ngày, số lượt nhìn thấy ‘Panda’ không còn cao như hồi đầu năm nay và sự quan tâm chung xung quanh chúng dường như đã giảm đi. Đồng thời, có thể thấy rõ sự cường điệu của Samba và Gazelle, không chỉ đối với các đường phối màu OG Samba mà còn đối với các đường viền màu sáng và đậm. Gần đây, thị trường trực tuyến Laced đã thống kê dữ liệu của họ để báo cáo doanh số bán hàng của adidas Gazelles tăng 100% và doanh số của adidas Sambas tăng 2.638% so với cùng kỳ năm ngoái.
Với việc Samba là loại giày được cường điệu hóa mới ở thời điểm hiện tại, việc so sánh ‘Panda’-Samba sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian. Giải mã nỗi ám ảnh của thời trang đối với văn hóa sân thượng sẽ là một cuộc thảo luận vào một ngày khác, nhưng không thể phủ nhận rằng adidas Samba đã trải qua một quỹ đạo cường điệu tương tự như ‘Panda’, và dám nói rằng, nó đã được đưa lên một tầm cao mới một lần nữa. Vào năm 2023, đó là mẫu giày ‘it’ mới, Sole Retriever thậm chí còn xác nhận rằng lượt tìm kiếm trên Google về adidas Samba đã tăng 497% từ tháng 3 năm 2022 đến tháng 3 năm 2023.
Xem thêm: