Adidas NMD sẽ thay đổi thế giới một lần nữa như thế nào?

Ra mắt tại New York chỉ 11 tháng sau adidas Ultra Boost tiên phong, NMD đã viết lại cuốn sách về những gì mong đợi từ những đôi giày chạy bộ của bạn. Thay đổi cấu trúc phần trên của Ultra Boost để có cấu trúc giống như một chiếc tất chưa từng thấy, hình bóng mới đã thay thế hoàn toàn giày chạy bộ thông thường. Với một cái tên nghe có vẻ kỹ thuật, nhưng lại là viết tắt của “Nomad”, đôi giày được thiết kế không chỉ để khám phá đô thị mà còn là một lối sống không có ranh giới, NMD chắc hẳn là đôi giày đầu tiên của nhiều sneakerhead. Sau đây, hãy cùng Authentic Shoes tìm hiểu chính xác điều gì đã khiến NMD trở thành một dòng giày mang tính biểu tượng và tầm quan trọng của sự phát triển trong lĩnh vực giày thể thao.

NMD đã thay đổi bối cảnh giày thể thao như thế nào?

Đối với các thương hiệu sneaker, việc tung ra một mẫu mới vừa rủi ro vừa tốn kém. Không chỉ tốn rất nhiều chi phí để tạo khuôn mà còn không thể biết công chúng sẽ phản ứng thế nào với hình bóng. Khi nói đến NMD ban đầu, adidas đã thành công rực rỡ. Những đôi sneaker này đã xuất hiện trong các dòng sản phẩm giống Yeezy và được bán với giá rất cao trên thị trường bán lại. Khi giày thể thao thường là một ngành kinh doanh theo hướng cổ điển, thật khó tin khi thấy một đôi giày không có sự hợp tác của người nổi tiếng hoặc đồng ký tên lại thúc đẩy nhiều sự cường điệu như vậy.

Pha trộn giữa cũ và mới, nó nổi bật trên nền bóng mệt mỏi đang bao trùm khung cảnh vào thời điểm đó. Từ bỏ sự ủng hộ của người nổi tiếng và văn hóa cộng tác đã mang nhiều đôi vào giữa những năm 2010, NMD đã chiến thắng trong lĩnh vực thiết kế. Khi phiên bản OG ra mắt, nó được hoàn thiện với tông màu đen và trắng trường tồn với thời gian, chỉ có những chấm nhỏ màu xanh lam và đỏ trên các nút giữa đế để thêm một số màu tương phản. Phần trên được làm từ Primeknit mềm mại của adidas, được thiết kế để mang lại cảm giác vừa vặn an toàn trong khi ôm sát bàn chân để hỗ trợ khi di chuyển, và đế giữa dốc làm từ công nghệ Boost đã củng cố đôi giày này như một trong những phong cách thoải mái nhất từng được tạo ra. Mặc dù dựa trên giày chạy bộ trong quá khứ, NMD chưa bao giờ được thiết kế để trở thành giày chạy bộ và chúng đã vượt qua lãnh thổ lifestyle như một sự lựa chọn của những người lười biếng trong thành phố ở khắp mọi nơi.

Phong cách này sau đó đã chứng kiến ​​sự hợp tác với những cái tên như BAPE, Sneakersnstuff và Nice Kicks, điều này càng nâng cao vị thế mang tính biểu tượng của nó. Bằng cách hợp tác với một số thương hiệu phù hợp với văn hóa nhất trong trò chơi, adidas đã làm cho NMD trở thành đôi sneaker không thể bỏ qua của những tín đồ đam mê giày thể thao. “NMD là một trong những đôi giày thể thao đầu tiên thực sự chiếm lĩnh và thống trị ngành công nghiệp, đồng thời đi đầu trong phong trào thời trang dạo phố đang nổi lên trở nên phổ biến hơn.” Jamie cho biết thêm, chính đôi giày đã thực sự mang phong cách đường phố đến với nhiều đối tượng hơn.

NMD đã thay đổi việc đi lại như thế nào?

Nếu cái tên NMD kết hợp tính kỹ thuật với tinh thần tự do, thì CS1 đã tiến xa hơn một bước. Nổi bật với thiết kế xỏ chân sẽ không bao giờ mang lại đủ sự an toàn cho người chạy bộ, City Sock là đôi giày lifestyle hoàn hảo, thoải mái. Đúng như tên gọi của nó, phong cách này nhanh chóng trở thành món đồ yêu thích của những người đi làm – đủ bóng bẩy để mang đến văn phòng, đủ mát mẻ để gây ấn tượng mạnh khi ở bên ngoài. Điều này bao trùm hoàn hảo tầm nhìn của adidas đối với NMD, với hoạt động khám phá đô thị là cốt lõi của mẫu mã.

CS1 cũng có thể đóng vai trò là nguồn cảm hứng cho rất nhiều mẫu giày không dây và giống như tất mà sau này chúng ta thấy đã chiếm lĩnh thị trường giày thể thao, khiến chúng có ảnh hưởng thậm chí còn rộng lớn hơn. Tất nhiên, cặp đôi này cũng đã chứng kiến ​​sự hợp tác công bằng của họ, kết hợp với những người như United Arrows và KITH, cũng như White Mountaineering và Gore-Tex để tạo ra đôi giày đi lại hoàn hảo quanh năm.

Cách mà NMD đã thay đổi văn hóa hợp tác 

Nhưng cái tên NMD đã củng cố thêm vị thế của nó với sự phát triển thực sự đầu tiên của nó, NMD Human Race Trail, có sự đồng ký tên của rapper và nhà tạo mẫu thời trang, Pharrell Williams.

Trong khi R1 được ca ngợi vì đặt thiết kế tối giản lên trên sự cường điệu, thì sự hợp tác của Pharrell chắc chắn mang lại điều tốt nhất cho cả hai thế giới. Đã có hợp đồng với Kanye về phía họ, việc thêm một rapper khác như Pharrell vào danh sách của adidas chắc chắn sẽ đảm bảo thành công hơn nữa. Nó thậm chí còn thu hút nhiều sự chú ý hơn đến đôi giày – cũng như những người đứng đầu giày thể thao đã tôn vinh NMD_R1, nó đã thu hút đám đông coi giày thể thao là một phần của thời trang, lối sống và văn hóa rap rộng lớn hơn, tái tạo những gì đang diễn ra ở Yeezy.

Vào thời điểm bản collab của Pharrell lên kệ vào năm 2016, NMD đã trải qua một vài lần lặp lại. Đôi giày đã phát triển thành NMD Chukka, có phần trên giống như ủng, được cắt cao hơn; City Sock và XR1 với hệ thống dây buộc có lồng hỗ trợ. Tuy nhiên, HU NMD đã tiến một bước xa hơn, đại tu hoàn toàn hệ thống trên và dây buộc để giới thiệu một cấu trúc giống như tất với lồng ren được buộc vào đế. Trong khi nhiều thứ chắc chắn đã thay đổi, các yếu tố chính vẫn giữ nguyên. Phần trên vẫn là Primeknit, đồng thời đế Boost vẫn dốc. Nhưng thậm chí quan trọng hơn, sự cường điệu vẫn còn đó.

“adidas đã trao cho Williams toàn quyền sáng tạo cho đợt giảm giá này và mặc dù dòng sản phẩm này hiện đã được sáu năm tuổi, nhưng thiết kế tổng thể của nó gần như không thay đổi kể từ đó – một minh chứng cho tính thẩm mỹ trường tồn với thời gian. Tôi rất muốn tin rằng chính nhờ dự án này mà các thương hiệu bắt đầu trao nhiều quyền tự do hơn cho các cộng tác viên để phối lại các tác phẩm kinh điển và đó là lý do tại sao các dự án như Virgil Abloh’s Off-White x Nike “THE TEN” tồn tại.”, Adam Cheung cho biết.

Trong khi một số HU NMD và HU NMD Trails được sản xuất dưới tên của Pharrell, bạn vẫn sẽ khó tìm được một đôi nào có nhiều tác động văn hóa như đôi Chanel. Giới hạn chỉ 500 đôi, đôi giày thể thao này đã được tổ chức xổ số tại cửa hàng Colette Boutique lịch sử của Paris, theo báo cáo đã có hơn 120 nghìn mục nhập. Jamie tin rằng điều này đã dẫn đường cho nhiều sự hợp tác của các nhà thiết kế hơn nữa; “Nếu không có NMD, và đáng chú ý nhất là đôi Chanel x Pharrell, chúng ta sẽ không có những bản collab adidas x GucciLouis Vuitton x Nike mà chúng ta đang thấy ngày nay.”

NMD S1 sẽ thực sự thay đổi thế giới sneaker 

Rõ ràng là có một số thứ đã đưa NMD lên những tầm cao chóng mặt đó, nhưng cuối cùng, nó vẫn mới mẻ và hiện đại. Kết hợp hoàn hảo với phong cách thời trang đường phố táo bạo thời bấy giờ, nó không giống như một đôi giày hiệu suất như Ultra Boost đã làm, và tất nhiên các mẫu sau này có thêm điểm cộng là được thúc đẩy bởi sự hợp tác và quảng cáo rầm rộ. Mặc dù phiên bản thứ hai là động lực chính giữa phần lớn thị trường hiện tại, nhưng việc giới thiệu NMD S1 được thiết lập để tuân theo mục tiêu đột phá tương tự như NMD ban đầu, một lần nữa làm chấn động ngành công nghiệp với một bước tiến mới mẻ hơn, phụ thuộc vào sự nghiêm túc trong công nghệ và thiết kế đáng kinh ngạc. 

Khi nói đến thiết kế dưới bất kỳ hình thức nào, sự tiến hóa không chỉ là tất yếu mà còn là một phần thiết yếu của quá trình. Có một số mẫu giữa HU NMD và phiên bản mới nhất này, nhưng dường như rất ít mẫu có ý nghĩa văn hóa giống như các mẫu trước đó, vì vậy nhóm đã đưa mọi thứ trở lại vấn đề cơ bản. Khi tạo ra S1, nhà thiết kế Oddbjorn Stavseng và giám đốc hạng mục Gaéten Saint-André nói rằng họ không muốn bị giới hạn trong việc sử dụng lại những gì họ đã học được từ việc chế tạo NMD_R1 nhiều năm trước. Đối với S1, họ đã xem xét lại gen ban đầu và cũng thêm một tham chiếu từ Marathon TR, có thể thấy trong mẫu vấu Trefoil trên đế ngoài của NMD S1. Đôi này vẫn chứa công nghệ Boost – những mức độ thoải mái đó sẽ được cải thiện đôi chút – cũng như phần trên dệt kim 360 độ để vừa vặn và thoải mái. Tuy nhiên, liệu nhóm gen có dựa trên di sản như suy nghĩ ban đầu hay không vẫn còn là câu hỏi, S1 có sọc bên dây cước đơn giống như trên Yeezy Boost 350 và cổ áo dệt kim giống như trên 450.

Như với NMD đầu tiên, việc tạo ra NMD S1 là một trường hợp kết hợp nghệ thuật và khoa học, và thực sự hy vọng rằng thị trường sẽ chào đón nó với vòng tay rộng mở. Khi NMD S1 ra mắt lần đầu tiên, chúng đã cháy hàng ở khắp mọi nơi và hiện đang được bán trên các trang web bán lại với giá gần gấp đôi giá bán lẻ. Và chắc chắn rằng, với việc thế giới thời trang đang lấn sân sang trang phục công nghệ và tất cả mọi thứ của Gorpcore, có lẽ một đôi giày thể thao kỹ thuật dễ tiếp cận chính là thứ mà thị trường cần một lần nữa. Mặc dù vậy, có một điều chắc chắn là nó chỉ chứng tỏ rằng trong một thế giới hoài cổ, những tác phẩm kinh điển trong tương lai có thể và sẽ tiếp tục thay đổi thế giới hết lần này đến lần khác.

Xem thêm: Tất tần tật về adidas NMD XR1

                  Tất tần tật về Adidas NMD – sự đột phá của Adidas