Đâu là điểm khác biệt giữa adidas Gazelle và Samba?

Với một danh mục rộng lớn như của adidas, sẽ có nhiều kiểu dáng trông giống nhau. Trường hợp điển hình: Samba, được phát hành vào năm 1949 và Gazelle xuất hiện gần 20 năm sau vào năm 1966. Hai mẫu giày bóng đá này đang có sự hồi sinh mạnh mẽ nhờ xu hướng sân thượng. Do đó, ngày càng nhiều thế hệ sneakerhead đang khám phá những mẫu có tuổi đời hàng thập kỷ và một số người vẫn đang cố gắng giải mã sự khác biệt giữa hai mẫu. Hãy cùng Authentic Shoes phân tích sự khác biệt giữa adidas SambaGazelle ngay sau đây nhé.

Đôi nét về lịch sử của hai dòng giày cổ điển nhà adidas

adidas Gazelle

Adidas Gazelle có lịch sử lâu đời và có ảnh hưởng, đặc biệt là ở Anh. Bắt đầu từ năm 1966. Điều này một phần là do sự phổ biến ban đầu và liên tục của nó ở các thị trấn phía bắc nước Anh trước khi được nhiều người áp dụng như một nét văn hóa nhóm của Anh. Nhờ thiết kế đơn giản nhưng đầy phong cách, kết hợp với sự phục hồi liên tục của hoạt động tiếp thị, loại giày này đã luôn được chú ý trong hơn 50 năm. Ngày nay, nó có sẵn với nhiều màu sắc khác nhau và có các phiên bản hơi khác nhau. Trong đó phổ biến nhất là OG, Vintage và ‘Gazelle’ đơn giản, được mô phỏng theo phiên bản năm 1991. Chúng thường có phần trên bằng da lộn, đế giữa bằng cao su độc đáo với kết cấu thô đặc biệt, cùng với miếng vá gót và lưỡi giày tương phản, tất cả đều tạo nên vẻ ngoài bóng bẩy nhưng giản dị.

adidas Samba

Adidas Samba là một trong những đôi giày lâu đời nhất của adidas, được giới thiệu lần đầu vào năm 1949 dành cho các cầu thủ bóng đá trong nhà. Đây là lý do chính tại sao họ có ‘điểm xoay’ bằng cao su cao su lớn ở đế giày, để hỗ trợ độ bám và độ ổn định trên sàn gỗ cứng, trơn trượt của các phòng thể thao. Samba vẫn là lựa chọn của người chơi Futsal, nhưng ngày nay nó thường được coi là trang phục dạo phố phổ biến hơn. Với sự hợp tác thiết kế hạ cánh trái, phải và trung tâm. Tương tự như Gazelle, nhiều phiên bản khác nhau đã được phát hành trong hơn 70 năm qua, dẫn đến các phiên bản ‘Super’, ‘Super Suede’, ‘Classic’ và ‘OG’ được bán rộng rãi ngày nay. Được mang bởi vô số người nổi tiếng và nhân vật hư cấu trên truyền hình và điện ảnh, chúng đã gắn chặt vào văn hóa xã hội và đại chúng.

Những điểm khác nhau giữa adidas Gazelle và Samba

Tấm ốp hoàn hảo

Samba và Gazelle chắc chắn tự hào về năng lượng ‘giống nhau, nhưng khác nhau’, khi cặp đôi tạo nên những công trình tương tự nhau. Cả hai đều là những đôi giày thể thao đế thấp, mỏng có nguồn gốc từ văn hóa Bóng đá Châu Âu. Tuy nhiên, có một số khác biệt nhỏ, chẳng hạn như tấm eyestay. Trong khi Samba có một notch nhỏ thì Gazelle lại nằm ngang. Hình dáng của mẫu 66 cũng có phần mũi giày khác, ngắn hơn nhiều so với phiên bản năm 1949. Sự khác biệt lớn cuối cùng về kết cấu là phần giữa bàn chân của Gazelle to hơn một chút khi so sánh từ trên xuống với người anh em lớn tuổi hơn của nó.

Về chất liệu

So sánh chất liệu là nơi bạn thực sự có thể nhận thấy sự khác biệt giữa Samba và Gazelle. Kiểu trước đây hầu như luôn chọn phần trên hoàn toàn bằng da chỉ với một chút da lộn ở phần mũi giày. Mặt khác, chiếc thứ hai thường được trang trí bằng da lộn sang trọng và một chút da trên nhãn hiệu Three Stripes.

Công nghệ đế giày

Đế giữa là một cách đặc biệt khác để bạn có thể phân biệt Gazelle và Samba. Bên cạnh độ dày rõ ràng, Samba thường sử dụng bọt xốp EVA nhẹ với các điểm chịu áp lực ở đế ngoài, khiến chúng trở nên hoàn hảo cho môn bóng đá trong nhà. Tuy nhiên, Gazelle tự hào có đế giữa bằng cao su bền với bề mặt đế ngoài hình lục giác mịn.

Xây dựng thương hiệu lớn

Cả hai loại “bánh crepe” giòn này đều thuộc dòng Team Trefoil, nhưng vẫn có một số khác biệt nhỏ về thương hiệu. Samba thường có logo hình chữ nhật nhẵn, phẳng với lưỡi. Đối với Gazelle, nhãn hiệu trên lưỡi giày đã được gỡ bỏ và có một logo khác ở gót chân, cùng với nhãn hiệu bên lớn hơn khi so sánh với Samba. Điểm giống nhau duy nhất là ba sọc ở hai bên, thường có màu tương phản và có đường zig-zag dọc theo các cạnh.

Việc lựa chọn cái nào giữa Samba và Gazelle tùy thuộc vào sở thích của bạn và mục đích sử dụng đôi giày của bạn. Nếu bạn muốn một đôi giày sneaker thể thao để sử dụng hàng ngày, Gazelle có thể là lựa chọn dành cho bạn. Nhưng nếu bạn muốn một đôi mà bạn có thể sử dụng cho cả mục đích thể thao và trang phục thường ngày, hãy chọn Samba.
Xem thêm: