Giỏ hàng

Điểm khởi nguồn của phong cách Sneaker outdoor ? (P1)

Ra ngoài chưa bao giờ mát hơn. Trang phục ngoài trời đã là chủ yếu của phong cách đường phố trong nhiều thập kỷ, nhưng nó không còn phổ biến như ngày nay. Chúng ta đang ở trong thời điểm The North Face phủ lên chiếc áo phồng Nuptse của mình trong họa tiết monogram của Gucci, Arc'teryx hợp tác với thương hiệu giày trượt nổi tiếng của Vương quốc Anh Palace, và đôi giày thể thao đặc trưng thứ tư của Michael Jordan được trang trí bằng chất liệu và màu sắc thân thiện với người đi bộ đường dài nhờ công ty tiên phong streetwear Union .

Một số người gọi phong trào là Gorpcore, một từ ghép của Gorp, biệt ngữ của người đi bộ đường dài cho "nho khô và đậu phộng tốt", và bình thường, được The Cut cho biết là do The Cut đặt ra vào năm 2017. Hãy nghĩ về những chiếc quần lót sâu Patagonia kết hợp với giày thể thao của nhà thiết kế, Salomons in the đường phố và vỏ Arc'teryx mặc dù khả năng mưa bằng không. Đối với một nhóm nhỏ người khác, đó không chỉ là một lựa chọn phù hợp với xu hướng Lower East Side mới nhất. Nghe có vẻ tầm thường nhưng đối với một số người, đó là một phong cách sống. Cho dù đó là hoạt động sử dụng hoàn toàn tiện dụng ở vùng núi hay chức năng với cảm giác linh hoạt trong thành phố, mong muốn về thiết bị ngoài trời vẫn luôn ở đó và giờ đây nó càng được khuếch đại.

Hiking Sneakers and Outdoor Shoes Trend

Từ khoảng đầu những năm 1990 đến nay, những gì bắt đầu như một công cụ thiết thực — và phong cách để khởi động — cho cuộc sống hàng ngày của thành phố đã trở thành trang phục của những người sành sỏi trước khi đăng tải đầy đủ trên Wall Street Journal. Tuy nhiên, bất chấp sự lan rộng chủ đạo của nó, liệu có công bằng khi coi sự cuồng nhiệt ngoài trời là một xu hướng? Để thực sự khám phá chủ đề, chúng ta phải xem nó bắt đầu từ đâu, nó ở đâu và hiện tại nó đang ở đâu.

Nguồn gốc của xu hướng ngoài trời trong thời trang đường phố có thể bắt nguồn từ cuối những năm 80 và đầu những năm 90. Như thường lệ đối với phong cách, những khu vực như Thành phố New York đã đi trước xu hướng trong thời kỳ này, giúp đặt nền tảng cho phong trào cần thiết cho phong cách trình diễn áo khoác ngoài. Ở NYC, các cửa hàng như Tent & Trails và Paragon Sports đã giúp giới thiệu các thiết bị được chế tạo cho các chuyến du ngoạn miền núi, nhưng cuối cùng lại được những người hâm mộ hip-hop và những người viết graffiti đồng ý tìm kiếm trang phục có thể tăng gấp đôi khả năng bảo vệ khỏi các yếu tố và lưu trữ cho những thứ cần thiết hàng ngày.

Gucci The North Face Product

Paul Mittleman, giám đốc sáng tạo hiện đang làm việc với Adidas và được biết đến với công trình sáng tạo của mình với các thương hiệu như Stüssy vào những năm 90 cho biết: “Rõ ràng là trời lạnh vào mùa đông và ai đó phải mặc thứ gì đó ấm áp. “Mọi người bắt đầu thấy rằng bạn có thể mặc một chiếc áo khoác ngoài rõ ràng là được làm cho ngoài trời, nhưng lại được sử dụng cho thành phố. Mọi người bắt đầu đi vào Paragon và Tent & Trails để mua quần áo ngoài trời. Một lần nữa, nó dành cho sự ấm áp. Tôi nghĩ những thứ ngoài trời ban đầu thực dụng hơn một chút, sau đó nó được coi là một cái nhìn chung. "

Cùng với sự quan tâm đến các thương hiệu như Arc'teryx và The North Face cũng như các nhãn hàng hướng đến đồ bảo hộ lao động như Carhartt và Timberland, Mittleman tín dụng các thương hiệu như Polo Ralph Lauren, Nautica và Tommy Hilfiger vì đã sớm chấp nhận hoạt động ngoài trời và kết hợp những thiết kế này vào dòng quần áo nam của họ. Một trong những sản phẩm mang tính biểu tượng nổi lên từ sự hợp tác này là dòng vận động viên thể thao có chủ đề ngoài trời của Polo và áo pull Polo Snow Beach, được Wu-Tang Clan’s Raekwon mặc nổi tiếng trong video ca nhạc “Can It All Be So Simple” của nhóm.

Leo Gamboa, giám đốc tiếp thị sản phẩm cấp cao chuyên về hợp tác tại Reebok, đã tận mắt chứng kiến ​​sự phát triển của xu hướng đang phát triển mạnh mẽ ở New York vào thời điểm đó.

“Tôi muốn nói rằng áo khoác ngoài, The North Face, Marmot, kiểu rung cảm của Arc’teryx, chắc chắn bắt đầu ở Thành phố New York,” Gamboa nói. “Tôi nghĩ rằng New York là một phần quan trọng của nó và chúng tôi chắc chắn đã phát triển thành công. Đến từ việc mặc Ralph Lauren và sau đó kết hợp nó với áo khoác ngoài. Đồng phục vào thời điểm đó là Áo khoác miền núi [The North Face] với áo len Polo bên dưới. Đó chỉ là những gì bạn sẽ mặc và sau đó với quần jean và một đôi bốt Skywalk của [Vasque], đó dường như là một bộ đồng phục đẹp vào thời tôi còn học trung học. Tôi chắc chắn nghĩ rằng New York là người đi đầu trong xu hướng áo khoác ngoài này. ”

Chủ sở hữu của Union Los Angeles, nơi phát hành sự hợp tác “Tent & Trail” Air Jordan 4 vào tháng 6, đã có một phần giới thiệu về áo khoác ngoài theo đường nét của những gì các nhà thiết kế đã dự định ban đầu. Chris Gibbs lớn lên ở Ottawa, Canada, nơi nhiệt độ khắc nghiệt là điều thường ngày, và anh tham gia các hoạt động như trượt tuyết, cắm trại và đi bộ đường dài. Khi ông và gia đình đến New York vào năm 1996, chủ sở hữu Liên minh đã rất ngạc nhiên khi thấy bộ quần áo ông mặc ở Canada được sử dụng lại thành đồ đường phố.

Gucci x The North Face Lookbook

“Đó là những gì mọi người mặc ở Canada,” Gibbs nói. “Vì vậy, khi tôi đến New York và các đường phố mang hình ảnh North Face và Patagonia và xếp cạnh nhau theo một cách rất khác, lúc đầu, đó không phải là thứ mà tôi chấp nhận. Tôi đã nói, 'Không, tôi mặc tất cả những nhãn hiệu đó như bình thường.' Và vì vậy tôi mất một khoảng thời gian để xem xét lại, nhưng theo thời gian, tôi đã hiểu và đánh giá cao sự kết hợp thực tế của những câu như, "Ồ, đây là những thứ này Đi bộ đường dài và thiết bị ngoài trời truyền thống được tạo ra cho những mục đích đó, nhưng đường phố, giới trẻ, họ đang sử dụng nó và sử dụng nó và tạo kiểu dáng cho nó theo một cách hoàn toàn khác. '”

Về giày dép, những đôi bốt từ các thương hiệu như Timberland và Vasque đã nói ở trên thống trị diện mạo vào đầu những năm 90. Chẳng bao lâu nữa, một chi nhánh của Nike ra mắt vào cuối những năm 80 sẽ tham gia vào vòng quay. ACG, viết tắt của All condition Gear, là bản cập nhật cho dòng Nike Hiking tồn tại trong thời gian ngắn của thương hiệu và giới thiệu những đôi giày thể thao đầy màu sắc, sẵn sàng cho việc đi đường mòn như Air Mowabb (1991), Air Baltoro (1990) và Wildwood (1990).

ACG có tiền thân là Nike Hiking, ra mắt vào năm 1981 và bao gồm các mẫu như Approach, Lava Dome và Magma. Đường dây này được cho là lấy cảm hứng từ một bức ảnh nổi tiếng của những người leo núi Rick Ridgeway (Phó chủ tịch hiện tại của các sáng kiến ​​môi trường và các dự án truyền thông đặc biệt tại Patagonia) và John Roskelley từ năm 1978. Hai nhà leo núi vừa hoàn thành nhiệm vụ dường như không thể vượt qua là chinh phục ngọn núi K2, biến nhóm của họ trở thành những người Mỹ đầu tiên làm như vậy. Trên chân họ là những đôi Nike LDV màu vàng rách nát và rách nát, điều này không chỉ thúc đẩy ý tưởng về Nike Hiking mà còn được dùng như một hình thức tiếp thị tích hợp. "Không phải tất cả mọi người đều sẵn sàng chờ đợi giày đi bộ đường dài của chúng tôi," quảng cáo đọc.

Năm 1989, Nike Hiking trở thành ACG khi Swoosh nhân đôi nguồn cảm hứng ngoài trời. Các nhà thiết kế như Steve McDonald, Peter Fogg và Sergio Lozano đã giúp định hình hướng đi của dòng sản phẩm trong những năm hình thành. Ngôn ngữ thiết kế của một mẫu ACG cụ thể là Air Terra ACG năm 1991, sau này sẽ truyền sang các mẫu Nike đáng chú ý như Air Humara và Air Terra Humara.

“Vào thời điểm đó, ACG thực sự rất mạnh. Giống như thực sự, thực sự mạnh mẽ, ”Gibbs nói. “Đặc biệt là ở New York, cả thành phố. Vào thời điểm đó, ACG có lẽ đã là thương hiệu giày thể thao đeo cổ số 1. Giống như Humaras và những đôi giày tương tự như vậy cực kỳ phổ biến [vào] cuối những năm 90 ”.

Trong suốt từ giữa đến cuối những năm 90 và thiên niên kỷ mới, một đô thị thời trang khác sẽ bắt đầu xu hướng này. Ở Tokyo, các nhà thiết kế Nhật Bản như Nigo (A Bathing Ape), Hiroshi Fujiwara (Fragment Design) và Hiroki Nakamura (Visvim) đã lấy những gì NYC đã bắt đầu và lọc nó qua ống kính tương ứng của họ.

Mittleman cho biết: “Tôi nghĩ rằng Nhật Bản luôn làm một điều tuyệt vời trong việc cải tiến Americana, sau đó đưa nó vào sản phẩm của riêng họ và sau đó bắt đầu các thương hiệu của riêng họ, như Visvim, chịu ảnh hưởng của môn trượt tuyết, quần áo nam, thời trang dạo phố Americana,” Mittleman nói.

Vào một tập tháng 3 năm 2021 của The Complex Sneakers Podcast, Mittleman đã kể lại một trong những chuyến thăm đầu tiên của Fujiwara và Nakamura đến New York. Arc’teryx, được thành lập vào năm 1989, mới bắt đầu xuất hiện tại các cửa hàng trong thành phố ở những nơi như Paragon Sports và Mittleman đã mặc một trong những chiếc áo khoác của thương hiệu khi gặp bộ đôi này. Sau khi họ bày tỏ sự quan tâm đến chiếc áo khoác, anh đã đưa họ đi mua sắm ở Paragon.

Mittleman nói: “Mọi người đều thích,‘ Chà, những thứ này thật điên rồ: các đường may có khớp nối, được hàn kín ’. “Tôi nghĩ mỗi người đã mua một hoặc hai chiếc, và tôi có thể mua một chiếc khác. Và sau đó, chuyến đi đó, theo một cách nào đó, bắt đầu thông báo về nỗi ám ảnh của họ đối với hoạt động ngoài trời, và đặc biệt là nơi Hiroki bắt đầu sử dụng Visvim bởi vì tất cả họ đều bắt đầu nói về ý tưởng đó… Ngôn ngữ đó thực sự đã bị mắc kẹt, về trang phục ngoài trời hoàn toàn cao cấp, kỹ thuật , mà tôi nghĩ đó là thứ phổ biến nhất trên thế giới hiện tại. Mọi người đều yêu thích hoạt động ngoài trời ”.

Với nguồn cảm hứng từ các thương hiệu như Arc’teryx, The North Face và Patagonia và các vật liệu chưa được khai thác trước đây như Gore-Tex in tow, các nhà thiết kế Nhật Bản đã giúp tăng thêm sức hấp dẫn của các hoạt động ngoài trời trên đường phố.

Trước khi bắt đầu Visvim vào năm 2000, Nakamura đã tinh chỉnh con mắt của mình cho áo khoác ngoài trong thời gian làm việc tại Burton Snowboards, một công ty cũng đã làm việc với Fujiwara và người sáng lập Acronym Errolson Hugh.

“Nếu bạn nghĩ về trang phục Visvim thời kỳ đầu, thì cốt lõi của sự thành công là sự ôm ấp của [Nakamura] và thực sự là anh ấy đã biết cách sử dụng Gore-Tex,” Gibbs nói. “Visvim ngày nay vẫn có điều đó như một phần của thương hiệu, nhưng nền tảng của trang phục thực sự tập trung vào cách làm việc với Gore-Tex rất thiên tài và độc đáo của anh ấy. Và điều đó liên quan rất nhiều đến nền tảng của anh ấy tại Burton và do đó có thể tiếp cận với Gore-Tex thông qua đó. "

Trong khi Visvim nghiêng về ngôn ngữ thiết kế dựa trên di sản Americana, thì Nigo’s Bape đã trang bị chất liệu này với nhiều đường nét thời trang dạo phố lấy cảm hứng từ hip-hop hơn. Tầm nhìn của ông về Gore-Tex bao gồm họa tiết ngụy trang đặc trưng của thương hiệu và đồ họa cá mập. Các nhà thiết kế Nhật Bản có một lợi thế chính so với những nhà thiết kế từ các khu vực khác cho phép họ có nhiều không gian để thử nghiệm hơn: khả năng tiếp cận.

Mittleman nói: “Gore-Tex Japan đã phê duyệt thử nghiệm dễ dàng hơn nhiều. “Gore-Tex Mỹ hoặc Châu Âu có kiểm tra nghiêm ngặt hơn nhiều. Các công ty địa phương của Nhật Bản đã có thể tạo ra Gore-Tex phong cách sống hơn với một quy mô thử nghiệm khác, mà bạn thực sự không thể thực hiện được ở đây. Giờ đây, bạn đang nhìn thấy nó nhiều hơn vì tôi biết Gore-Tex muốn tham gia nhiều hơn một chút vào "quần áo phong cách sống và giày dép phong cách sống" vì chúng thuộc loại kỹ thuật riêng. Nhật Bản đã có guồng quay của riêng họ. "

 

TOÀN BỘ SẢN PHẨM

TIN TỨC MỚI NHẤT

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top