Giỏ hàng

Fico di Amalfi – món quà tới từ Địa Trung Hải của Acqua di Parma

Bạn có thể biết về Địa Trung Hải qua những thước phim điện ảnh, những bộ hình đẹp nao lòng, có thể coi Địa Trung Hải như một nơi “đưa nhau đi trốn” tuyệt vời nhất, là thiên đường nơi hạ giới cũng không ngoa. Còn trong lĩnh vực mùi hương, mình vẫn dám khẳng định là khó có nhà nước hoa nào có thể tả Địa Trung Hải hay được hơn các nhà nước hoa Ý, đặc biệt là Acqua di Parma với bộ hương Blu Mediterraneo.

Fico di Amalfi, có lẽ là nổi bật hơn cả trong bộ hương này, và Authentic Shoes cũng muốn đem nó về để giới thiệu đầu tiên tới các bạn yêu hương. Cái thú vị của mùi này là dù nói đến Địa Trung Hải là phải nói đến những giống cây Citrus tốt nhất và bản sắc nhất như Bergamote, thì với Fico di Amalfi, tất cả chúng chỉ làm nền cho một note hương hay không kém đó là Vả - Fig.

Trong lĩnh vực thực phẩm, Fig – Trái Vả, cùng họ với Sung nhưng to và vị thơm ngọt hơn và không chát bằng, có chút hậu vị sữa béo thanh thanh rất lạ. Bạn cũng có thể gặp vị sữa béo này trong quả Sung chín đỏ nhưng không bao giờ có được đủ trọn vẹn được cái vị ngọt của Vả trong Sung cả.

Fico di Amalfi, mở đầu bùng nổ của Citrus, trọn vẹn những nét đẹp nắng gió của những con đường ven bờ biển, hàng cây xanh rì rào với những chùm trái Cam Chanh Bưởi chín cây. Mình cứ như được ôm trọn không gian ấy vào lòng ngay từ nhát xịt đầu tiên. Mùi hương đưa cái tâm hồn lười biếng này bay bổng đi qua khắp thế gian, để tới một vườn cây lưng chừng mặt nhìn ra biển lưng dựa núi đồi. Nét xanh phảng phất của Fig bắt đầu hé lộ qua từng lớp lá cây.

Fig – trái Vả trong mùi hương thường sẽ được khai thác góc độ xanh của lá và góc độ thơm, ngọt, chín, sữa của trái. Fico di Amalfi có lẽ là mùi hương duy nhất mình cảm thấy trọn vẹn note Fig này mà không có cảm giác ngây ngây khó tả của những mùi Fig thiên hướng xanh. Có rất nhiều mùi Fig hay mà bạn cần biết như Philosykos của Diptyque – xanh quá với mình dù nó làm nhiều người mê mẩn, hay Pulp của Byredo với Fig ở trạng thái chín gần nẫu, kì cục nhưng vui vẻ, khác người, nhưng mình cũng không mặc được nó quá nhiều lần. Cho tới khi gặp Fico di Amalfi...

Lớp lang mùi hương của Citrus mở ra góc nhìn của bờ biển Địa Trung Hải, nhưng lại che đi nhiều cái mùi ngái xanh của Fig, nhưng không phải vì thế mà Fig “chìm lỉm”, trái lại với mình nó là sự vừa vặn phải nói là không còn gì để chê. Vì mình ngửi đi ngửi lại được Fico di Amalfi mà không có cảm giác ngợp xanh hay xây xẩm tâm trí. Vẫn đủ nét thơm ngọt thanh thanh không lệch đi đâu được của Fig, chút ngậy dịu dịu sữa tinh túy xen lẫn với nền gỗ, rất gợi cho mình cảm giác yên tâm vững chãi của những mùi gỗ thơm như Đàn Hương hay Tuyết Tùng. Thời gian gần đây, có lẽ cách xử lí các note Gỗ theo hướng mượt mà và dịu dịu bắt mũi như vậy đang trở thành một trào lưu mà Santal 33 có lẽ là đỉnh cao. Nhưng bạn chưa chắc biết, rằng Fico di Amalfi ra đời trước Santal 33 tận 5 năm! Tới giờ mùi hương này với nhận định của riêng mình, vẫn có gì đó là đi trước thời đại.

Nền xanh của lá, của cây và lá Vả vẫn còn, nhưng nó được tiết giảm vừa vặn để với một người không bao giờ đụng tới trái Vả, chỉ biết trái Sung như mình, vẫn thấy rằng Fig này cực kì đưa đẩy và dễ để mặc lên người. Công thức mùi của bộ Blu Mediterraneo vẫn đầy đủ thành phần của một mùi Cologne thuần túy, nhưng được twist theo góc nhìn của Acqua di Parma để khó mà gọi nó là Cologne, nhưng tính chất dễ dùng của Cologne vẫn còn được giữ y nguyên trong mùi hương màu xanh này.

Tới giờ mình vẫn phải thú nhận, rằng dù ngửi rất nhiều mùi có note Fig mà Authentic Shoes đem về, mình vẫn không bao giờ dám full wear một mùi đó liên tục vài ngày, và chỉ có duy nhất Fico di Amalfi khiến mình làm được việc đó 3 hôm liền cho đến khi viết ra bài viết này. Đương nhiên rằng sẽ có người hợp và không hợp note này kia, nhưng mình vẫn nhắc lại rằng, đây là chia sẻ của một người “từng sợ” mùi mang note Fig.

Bên cạnh đó, đừng quên tham khảo: Rosa Nobile – hoa hồng qua góc nhìn đầy tinh tế của nhà Acqua di Parma

TOÀN BỘ SẢN PHẨM

TIN TỨC MỚI NHẤT

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top