Giỏ hàng

Nike Air Max 98 - Đứa Con Bị Bỏ Rơi

Không ai sinh ra là công bằng và kì lạ thay giày cũng thế. Bên cạnh những người anh em nổi bật trong gia đình nhà Air Max như 1, 90, 95 và 97, hình ảnh của Nike Air Max 98 hầu như bị lu mờ trong những năm đầu ra mắt và dần tìm lại được lối đi sau năm 2016. Việc ra mắt đôi Air Max 98 đã phá vỡ hình bóng của những người tiền nhiệm và không may mắn thay, đôi giày đã nằm trên kệ với không nhiều sự chú ý của đa số người tiêu dùng. Tại sao đôi giày này lại bị lu mờ, hãy cùng Authentic Shoes tìm hiểu nhé.

nike-air-max-98-dua-con-bi-bo-roi

Được thiết kế bởi cùng người đã tạo ra đôi Air Max 95, Sergio Lozano, nhà thiết kế của Nike ACG, đôi Nike Air Max 98 mang trong mình một chút hình bóng của đôi Air Max 95 với phần thân bằng da tổng hợp được thiết kế xếp lớp và lớp lưới phía trên cùng đường thẳng chạy suốt thân của đôi giày, bộ đế full-length air được người anh chuyển nhượng sang.

nike-air-max-98-dua-con-bi-bo-roi

 Việc đưa tối thiểu chỉ một dấu “Swoosh” lên đôi Air Max 95 đã được nhiều sự phản hồi tiêu cực từ Nike dẫn đến khi làm việc với thiết kế của Air Max 98, ông đã đem lên đôi giày đầy rẫy những nhãn hiệu như là “Air”, “Air Max” và dấu Swoosh được may một cách ngẫu nhiên và ngạc nhiên thay là nó góp phần hoàn thành thiết kế. Mặc dù rất hiếm ai lựa chọn Air Max 98 cho việc chạy bộ cường độ cao và đường dài nhưng đôi giày lại đem tới một sự thoải mái đáng kể cho người mang, có thể nói là hoàn toàn ổn định cho những cuộc chạy bộ ngắn. Tuy nhiên, đối với thời điểm bấy giờ thì điểm trừ có lẽ lớn nhất của đôi Air Max 98 chính là việc thiết kế của nó rất cồng kềnh so với những hình bóng trước đó là Air Max 97, Air Max 1, thậm chí là Air Max 95 và 90.

nike-air-max-98-dua-con-bi-bo-roi

Hai phối màu đầu tiên được ra mắt chính là “Tour Yellow” với tông màu Trắng/Xanh Obsidian/Xám/Vàng và “Gundam” với tông màu Trắng/Xanh Obsidian/Xanh Dương/Đỏ được đặt theo bộ phim hoạt hình cùng tên với chung tông màu mẫu người máy RX-78-2. Tuy nhiên thì Nike hoàn toàn không hợp tác với bộ phim hoạt hình qua phối màu “Gundam”.

nike-air-max-98-dua-con-bi-bo-roi

Sau khi được lên kệ vào tháng 2 năm 1998, đôi Air Max 98 đã hoàn toàn bị từ chối. Nguyên nhân đầu tiên là từ giá thành của đôi giày, $149.99 là giá tiền phải trả để sở hữu được một đôi Air Max 98, đó chính là giá tiền của đôi Air Max 97 mang cùng bộ đế được ra mắt cách trước đó vài tháng trong khi bấy giờ những mẫu bóng rổ nổi tiếng Air Jordan lúc bấy giờ đã giảm giá lên đến một nửa.

nike-air-max-98-dua-con-bi-bo-roi

Đáng tiếc hơn nữa là sự kiện ra mắt đồng loạt diễn ra trong cùng năm là đôi Air Max Plus cùng với bộ đế mới “Tuned Air”, Air Max Tailwind III, Air Max Triax và cùng với phối màu mới của Air Max 95 khiến người tiêu dùng hướng tới hơn là túi khí màu đỏ kia. Năm 1998 đã không hề dễ dàng đối với Air Max 98, một số ý kiến còn cho rằng sự ra đời của Air Max 98 chỉ là bước đệm để ra mắt đôi Air Max Plus cùng với bộ đệm Air tiên tiến hơn.

nike-air-max-98-dua-con-bi-bo-roi

Kế bên thiết kế của đôi Air Max 98, Nike đã cho ra mắt một người anh em nữa chính là Air Max 98 TL vào mùa thu và đôi giày này nhận được nhiều phản hồi tốt hơn đôi 98 tiền nhiệm và một bước nữa đẩy Air Max 98 xuống chót bảng xếp hạng. Tuy nhiên về sau này vẫn chưa thấy được đôi TL này được ra mắt lần tiếp theo.

nike-air-max-98-dua-con-bi-bo-roi

Phải nói rằng Air Max 98 đã dường như không thấy được ánh sáng mặt trời cho tới sự kiện Air Max Day 2014 đã cho thấy sự trở lại của đôi giày thông qua phối màu “Team Orange”. Những phối màu của những năm sau đó vẫn được ra mắt nhưng được rất ít sự ưu mến của các nhà bán lẻ song Air Max 98 đã thất bại lớn trong việc tìm được chỗ đứng của mình trong gia đình Air Max.

nike-air-max-98-dua-con-bi-bo-roi

Năm 2016 đánh dấu một cột mốc to lớn khi ông vua “Hype” Supreme bắt đầu chạm tay vào đôi Air Max 98 này. Khi tin đồn được lan đi, mọi người chỉ đặt một nửa mong đợi vào sự hợp tác này nhưng Supreme đã được biết đến với khả năng tài tình qua bản hợp tác hồi sinh của mẫu Air Force 2 trước đó. Vào tháng 4 năm 2016, Supreme và Nike đã đem lại một sức sống mới cho đôi Air Max 98 qua 4 phối màu Đen, Đỏ, Xanh dương và màu Da trăn được lấy ý tưởng từ đôi America Cup Sneaker của Prada.

Sau 20 năm kể từ ngày ra đời của đôi Air Max 98, thời đại của Chunky Sneaker và Dad Shoes hiện đang dần trở lại và đôi giày đã cuối cùng tìm lại được chỗ đứng của mình sau khoảng thời gian dài vắng bóng.

 

Bên cạnh đó đừng bỏ lỡ:

 Rò rỉ những hình ảnh đầu tiên về đôi giày Adidas Yeezy Boost 350 V2 "Zyon"

Tham khảo: Tien V Anh Phan

TOÀN BỘ SẢN PHẨM

TIN TỨC MỚI NHẤT

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top