Retro Runner là gì? Liệu rằng “Cũ” đã phải là “Kém”? (phần 1)

Với những Sneakerhead thì có lẽ cụm từ “Retro Runner” không phải cụm từ gì quá xa lạ thậm chí quen thuộc đến mức chỉ nhắc đến trong đầu đã tưởng tượng ra hình ảnh một thiết kế. Tuy nhiên, sau thời gian dài khi chúng ta để bản thân quá mải mê tìm kiếm những thiết kế theo trend hay những đôi giày hypebeast đắt đỏ thì liệu rằng Retro Runner có còn được giữ được vị trí của bản thân? Cùng Authentic Shoes có những phân tích và góc nhìn cụ thể hơn nha!

 

Retro Runner là gì?

Retro xuất phát từ Retrospective bắt nguồn từ tiếng Latin mang ý nghĩa “hồi tưởng” còn Runner dùng để chỉ những đôi giày dành riêng cho mục đích chạy bộ. Sau này khi tính thể thao và tính ứng dụng được hoà quyện vào nhau ta thường hay gọi chúng với một cái tên quen thuộc hơn đó là Sneaker.

Tuy nhiên, Retro Runner cho đến thời điểm hiện tại vẫn tồn tại như một phần cực kỳ trân quý của nền văn hoá sát mặt đất. Đó chính là những thiết kế mang đầy vẻ cổ điển tưởng nhớ về quá khứ. Ở thời điểm ta còn dùng những đôi giày chạy kinh điển tới từ adidas hay Onitsuka Tiger thì những thiết kế ấy đã trở thành một phần của cuộc sống của chúng ta.

 

Chạy – một bộ môn được mệnh danh là dành cho mọi người. Và giống như Phil Knight đã tâm sự trong bộ tự truyện Shoe Dog đầy ám ảnh rằng “Mỗi người đều là vận động viên trong chính chặng đường đua cuộc đời của mình”. Không phải là những đôi giày tennis, giày bóng rổ hay giày bóng đá, thiết kế giày chuyên biệt đầu tiên và cũng được yêu thích nhất sẽ luôn và mãi luôn là những đôi giày chạy.

Không chỉ thể hiện ưu điểm vượt trội về mặt công nghệ đảm bảo mỗi bước di chuyển cực kỳ thoải mái cho người dùng mà sau thời gian dài Retro Runner cũng chứng minh được sức hút trường tồn sau nhiều thay đổi của nền văn hoá sát mặt đất và ngành thời trang nói chung.

 

Như vậy, có thể hiểu đơn giản Retro Runner chính là những thiết kế giày chạy được ra đời từ rất lâu và vẫn tiếp tục được sản xuất cho đến thời điểm hiện tại phục vụ cho nhu cầu cá nhân của một bộ phận người tiêu dùng.

Retro Runner trong bối cảnh hiện tại

Như đã đề cập ở phía trên thì Retro Runner là những mẫu giày được thiết kế đã được nhiều thập kỷ thậm chí cả thế kỷ. Tuy vậy, với nét thu hút của mình chúng vẫn rất được những người tiêu dùng yêu thích. Nhưng với sự phát triển không ngừng khi mỗi ngày lại có những gương mặt mới xuất hiện thì liệu Retro Runner có còn giữ được vị thế của bản thân?

 

Chúng ta đã quá quen với việc các nhãn hàng mỗi khi có một mẫu giày nào đó được yêu thích thì sẽ không ngừng “vắt sữa” thậm chí làm cho người tiêu dùng phát ngán bởi hình ảnh mẫu giày đó trên mọi mặt trận. Điển hình là việc mà adidas đang làm với Yeezy và Nike đang làm với Air Jordan. Một đôi giày vốn được định vị dành cho phân khúc cao cấp với mong muốn đem đến sự “độc đáo” rất riêng cho người yêu giày đặc biệt là các sneakerhead nhưng hãy xem thực tế thì thế nào?

Kể từ sau khi tuyên bố “Yeezy dành cho tất cả mọi người”- Kanye West đã thực sự làm được điều này với số lượng thiết kế ra mắt dồn dập; thậm chí được “làm lại” nhanh chóng chỉ sau một vài năm ra mắt. Air Jordan dường như cũng không ngoại lệ với hàng loạt phối màu trên Air Jordan 1 Mid hay Air Jordan 1 Low. Ta thậm chí không còn cảm giác háo hức mỗi khi một phối màu nào đó được ra mắt nữa và đôi khi chỉ cảm thấy rằng việc sở hữu đã là quá đủ cho giá trị trải nghiệm của một dòng giày.

 

Những Retro Runner thì không thế. Có lẽ một phần được ảnh hưởng bởi những nhà sáng lập cứng đầu phần nhiều là người Nhật và người Đức. Ở chúng có nét cứng cỏi thậm chí bảo thủ với những thiết kế của chính mình. Nhưng rõ ràng nếu bản thân người sáng tạo còn không tin tưởng vào những đứa con của mình thì liệu rằng có thể thuyết phục tất cả những khách hàng xa lạ ngoài kia đón nhận chúng không?

 

Giống như việc Asics vẫn đang làm với những thiết kế Asics Gel của mình. Với công nghệ đã được bảo chứng sau năm tháng, thứ vật liệu bán lỏng ấy vẫn làm tốt công việc hỗ trợ cho mỗi bước chạy của người vận động viên bán chuyên. Cho dù sau này Asics không ngừng nâng cấp và hoàn thiện nhưng ở đó dù là Asics Kayano, Gel Cumulus,… thì vẫn mang chất riêng không thể nhầm lẫn của một thương hiệu với “một tinh thần minh mẫn trong một cơ thể khoẻ mạnh”. Ta nỗ lực một ngày để hoàn thiện quy trình của bản thân để trở thành một phiên bản tốt hơn ở ngày mai chứ không phải dùng những hình thức bên ngoài để thu hút xung quanh nhưng thực chất bên trong lại “rỗng tuếch”.

 

Bởi vậy, giống như Asics thì New Balance, Nike Cortez, Puma, Reebok, Nike Air Max,… vẫn luôn giữ đúng nét riêng của bản thân cho tới thời điểm hiện tại. Retro Runner không được sinh ra để dành cho tất cả mọi người mà nó vốn được định vị dành riêng cho các vận động viên và bây giờ là phục vụ cho một bộ phận người yêu thích sự hoài cổ. Do đó, dù những thế hệ đàn em có liên tục được ra mắt thì Retro Runner vẫn sẽ mãi tồn tại như một phần tất yếu để nhắc nhớ về quá khứ đầy huy hoàng.

 

Ta sẽ mãi kiếm tìm những điều độc nhất dù nó có xưa cũ đến mức nào khi nền văn hoá ấy đã trở thành một phần của cuộc sống để chẳng điều gì có thể thay thế! Và, ở những lát cắt cụ thể hơn hãy cũng đón đọc Retro Runner là gì? Liệu rằng “Cũ” đã phải là “Kém”? (phần 2) ở những chương tiếp theo nha!

Bên cạnh đó, đừng quên tham khảo: Top những đôi giày Denim đẹp nhất từ trước đến nay