Shoes Game và Những Cái Tên Biến Chuyển Cuộc Chơi

Trải qua những thăng trầm, biến chuyển của thời trang – cũng không ngoa rằng khi nói xu hướng trong giai đoạn vừa qua thay đổi rất nhanh. Nhiều xu hướng trồi lên nhanh và cũng nhiều xu hướng lụi tàn cũng nhanh – nhưng trong đó phải nhắc tới sneaker. Tại thị trường Việt Nam nói riêng và thế giới, có những đôi giày, có những đôi sneakers là cột mốc thay đổi cả tập tính khách hàng (Đặc biệt là gen Z). Đơn giản – vì sneaker/shoes là một phần quan trọng của outfit. Cá nhân quan ở Việt Nam – việc mua đôi giày có giá trị cao thường được yêu chuộng hơn và tư duy xây dựng trang phục mặc kèm xoay quanh sneaker là một điều dễ dàng thấy được. Do đó, mình cảm thấy rằng sneakers có tính chất quyết định trong việc các bạn phối đồ như thế nào. Vậy cái tên nào sẽ được nhắc tới là cột mốc ? Hãy cùng Authentic Shoes tìm hiểu nhé.

Giai đoạn 1: adidas Yeezy

Tại sao mình lại nêu cái tên adidas Yeezy. Vì đây thực sự là cột mốc quan trọng trong cả thời trang và ngành công nghiệp footwear. Trước adidas Yeezy – có lẽ mọi người sẽ yêu thích những đôi Retro Runner hay các thương hiệu nghiêng về bóng rổ như Air Jordan, Lebron, Kobe.

Shoes Game và Những Cái Tên Biến Chuyển Cuộc Chơi

Những bản 1s, 3s hay 4s cùng các huyền thoại Black Red, Black Cement hay Toro sẽ là những cái tên đi vào kí ức của nhiều người chơi giày. Do đó, outfit thường mặc sẽ khá là đơn giản – thường là theo cảm hứng của những người chơi bóng rổ đường phố hay áo thụng quần Jeans. Thời trang Việt Nam đường phố lúc nó khá là simple và cũng không có phức tạp gì nhiều. Nhưng khi Yeezy adidas chính thức ra bản 350 Turtle Dove với công nghệ đế Boost đã chính thức thay đổi cuộc chơi.

Shoes Game và Những Cái Tên Biến Chuyển Cuộc Chơi

Thay đổi ở cả sự cạnh tranh giữa Adidas và Nike khi Adidas mang một công nghệ đế mềm mại bao gồm các bọt boost ở phần đế đối với một Nike Air đã bắt đầu cũ kĩ (tại thời điểm đó). Thêm vào đó – đây là sự trở lại của Kanye West, trendsetter dưới bàn tay của nhà Adidas sau khi rời khỏi Nike. Yeezy adidas với Boost tech là cột mốc quan trọng khi đưa lifestyle sneaker trở thành đại chúng và phổ biến hơn các loại giày nghiêng về performance của Nike. Đồng thời – cũng là bàn đạp để adidas thắng thế đưa liên tục các dòng giày sử dụng công nghệ boost mà ai cũng tranh nhau mua, đó là NMD, đó là Human Race.

Shoes Game và Những Cái Tên Biến Chuyển Cuộc Chơi

Và khi Yeezy adidas tung ta – nó bắt đầu kéo theo các khái niệm như #Hypebeast  #DresslikeKanye trở nên phổ biến và du nhập tại Việt Nam. Để phối với các đôi giày Yeezy, thì người ta sẽ có xu hướng copy hay inspire lại từ người đã sáng tạo ra nó – Kanye. Hoodie, Layer Tee, Jogger hay kiểu sắn ống quần lên cao, lộ tất để làm nổi bật đôi giày mắc tiền ngày càng được yêu thích tại Việt Nam. Thời trang đường phố lúc đó bắt đầu nóng dần và có thời điểm – những đôi giày hồi xưa như Jordan, Retro Runner gần như đi vào quên lãng. Adidas hưởng quả ngọt lớn từ công nghệ Boost và Kanye mang lại – khi thống trị gần như bảng thống kê doanh thu và mức độ phổ biến thương hiệu.

Giai đoạn 2 : Balenciaga.

Trước Balenciaga, nhiều bạn sẽ nói mình tại sao không để Gucci hay Vetements vào. À, chủ đề mình nói là về sneaker, những đôi Gucci bee, Flame hay Floral hay Vetements từng được săn đón nhiều tại Việt Nam ở giai đoạn tiền đế chế Balenciaga. Nhưng nó không phải là 1 cột mốc lớn, vì những đôi Gucci, Vetements (Là collab Reebok -Fury bump) đó hầu hết là dựa trên nền tảng sẵn có hoặc không đột biến. Mình sẽ nói về Balenciaga dựa vào sự thay đổi về thiết kế, chất liệu và cách nó thay đổi giới thời trang.

The Vetements x Reebok Insta Pump Fury

Dĩ nhiên, không phải nói thêm vì ai cũng biết về Balenciaga Speed Runner rồi nhỉ. Một đôi giày dạng sock với đế tech-vibe khác xa hoàn toàn với những gì Balenciaga cũ từng làm. G-dragon là 1 KOLs hoàn hảo cho thị trường Châu Á – Lập tức SpeedRunner thu hút thị trường Việt Nam vì dễ đi, màu trắng -đen yêu thích và phần socks bo vào chân khiến cho người đi tạo được cảm giác chân dài hơn. Và từ đó – khái niệm về High-end Fashion hay Luxury brand được phổ rộng hơn bao giờ hết. Thời đại của Logomaniac bắt đầu từ đó. Người ta thích những chiếc áo, chiếc quần in đầy các thương hiệu sang lên trên và không câu nệ quá nhiều về chất liệu hay tính thời trang.

Shoes Game và Những Cái Tên Biến Chuyển Cuộc Chơi

Thừa thắng xông lên, Balenciaga tiếp tục tung ra xu hướng “Ugly Sneaker” hay “Daddyshoes/Chunky Shoes” với TripleS. Đôi giày như chiếc thuyền với 3 tầng đế đã khơi dậy cả 1 xu hướng mạnh mẽ – đó là sự tài tình của Demna. Phải công quan rằng trước đó đã rất nhiều thương hiệu làm về Chunky Sneaker nhưng không phổ biến và tạo được đột biến như SSS của Balenciaga.

Shoes Game và Những Cái Tên Biến Chuyển Cuộc Chơi

Chúng ta có Raf Simons Ozweego, chúng ta có Nike Air Monarch vân vân và vân vân. Nhưng người khiến xu hướng mang những đôi giày quá khổ này mạnh mẽ như vậy, đó chính là Triple S của Balenciaga. Cách phối đồ cũng thay đổi 1 lần nữa, người ta thích những chiếc quần ống rộng, hay cutted pants để mix and match cùng những đôi giày quá khổ. Các bạn để ý rằng – vì TripleS quá thành công kéo theo những bản ăn theo cũng như 1 thời gian, các hãng ra liên tục các đôi giày form chunky để đáp ứng thị trường. Mà thành công nhất chính là Fila Disruptor !

Shoes Game và Những Cái Tên Biến Chuyển Cuộc Chơi

Và như mình đã kể trên, biết tới Balenciaga nhiều sẽ khiến người ta quan tâm hơn các thương hiệu luxury hoặc high-end và những đôi giày liên quan. Triple S có thể là bàn đạp để Gucci ra Python, hay Luôn Vui Tươi ra Archlight.

Giai đoạn 3: Turnback.

Thời trang là 1 vòng tuần hoàn và giày dép cũng thế. Chán chê với Boost, với đôi giày quá khổ. Người ta lại trở lại với Air force 1, với Jordan 1s, với Superstar hay gần đây là SB dunk. Tuy nhiên, khi quay lại thì thường có làn gió mới. Và làn gió mới sẽ được thổi hồn bằng các bản collaboration đình đám. Trước tiên, chắc phải nhắc tới “The Ten” của Virgil Abloh x Nike sau đó là Travis Scott x Nike, PMO x Nike.

Shoes Game và Những Cái Tên Biến Chuyển Cuộc Chơi

Song song với artist/fashion designer x footwear brand còn là brand x brand bằng các hợp đồng giá trị giữa Nike x Dior, adidas x Prada dưới form dáng của những đôi giày quá quen thuộc. Nên mình sẽ không gọi là cột mốc – mà những đôi giày xưa trở lại đồng nghĩa với những xu hướng thời trang thập niên trước cũng trở lại.

Shoes Game và Những Cái Tên Biến Chuyển Cuộc Chơi

Việc mình liệt kê không nhắc tới các đôi giày như R.O, Tabi MMM hay Guidi – CCP – SLP vì nó chỉ là cơn gió lạ (Đối với người Việt) và gói gọn trong 1 nhóm người, 1 cộng đồng nhỏ. Những cột mốt mình nhắc tới trên theo cảm quan cá nhân mới là những sự thay đổi lớn.