Virgil Abloh: 15 năm trong cuộc đời của thần đồng streetwear (Phần 1)

Người khởi xướng phong trào hậu streetwear, người sáng lập thương hiệu Off-White và bậc thầy về đồ họa nặng: Dấu ấn của Virgil Abloh ở khắp mọi nơi. Là một người đam mê sưu tập đồ cổ thành thị, anh ấy đang tham gia các giải đấu lớn. Ngày nay, những người nổi tiếng đang bắt kịp những sọc chéo đen trắng của anh ấy. Virgil Abloh không còn nữa, nhưng sự ra đi của anh đã để lại niềm xúc động sâu sắc trong giới nghệ thuật. 

Trong một khoảng thời gian rất ngắn, anh ấy đã ghi dấu ấn của mình trên sân khấu thời trang bằng những ý tưởng mang tính cách mạng và sự tinh tế không ngừng nghỉ của mình. Mới 41 tuổi, anh ấy đã đảo ngược nhận thức về thời trang thành thị của những năm 90 và giành được nhiều giải thưởng củng cố vị trí của mình trong cộng đồng streetwear. Để tri ân Virgil Abloh, một trong những nhà thiết kế giỏi nhất thời hiện đại, đây là một bản tóm tắt nhỏ về những điểm nổi bật trong sự nghiệp của anh mà Authentic Shoes muốn các bạn theo dõi.

Virgil Abloh, nhà thiết kế trang phục streetwear huyền thoại là ai?

Sinh ra trong một gia đình người Ghana nhập cư, Virgil Abloh lớn lên ở Illinois vào những năm 1980. Anh và em gái định cư trong một môi trường khuyến khích nghệ thuật và sự sáng tạo. Anh học những điều cơ bản về may vá và thiết kế từ mẹ mình, một thợ may, trong khi cha anh kinh doanh tranh. Là một phần của thế hệ internet, anh ấy tự hào là người có sở thích về tiền bạc. Bạn thấy đấy, trở thành một nghệ sĩ là một tổng thể. 

Công việc kinh doanh của anh ấy mang tính quốc tế: Virgil Abloh sống ở LA, Off-White có trụ sở tại Milan và anh ấy có một số cửa hàng ở Tokyo. Với các múi giờ cách xa nhau như thế này, không khó để gán cho anh ấy một chứng mất ngủ. Vì vậy, người đam mê thiết kế này có một cuộc sống rất bận rộn, nhưng luôn tìm thấy thời gian để giải trí. Mặc dù anh ấy đã dạy các khóa học trực tuyến về thời trang đường phố, may vá và thiết kế, nhưng không có gì ngăn cản anh ấy trở thành một DJ khi rảnh rỗi.

Sự phát triển nghề nghiệp của anh ấy đặc biệt thú vị. Anh ta đã lợi dụng một kẽ hở trong hệ thống để bước vào thế giới thời trang và từ đó đã bẻ khóa để vượt qua các cấp độ. So với phiên bản đầu tiên của áo phông tái chế và bộ sưu tập đầy logo kỳ cục của anh ấy, những sáng tạo mới nhất của anh ấy tinh tế hơn, trưởng thành hơn trong khi vẫn giữ được nét đặc trưng của thương hiệu.

Phong cách độc đáo của anh ấy đã giúp anh ấy hợp tác với các thương hiệu lớn, bao gồm Nike, Levi’s và thậm chí cả McDonald’s. Đôi khi xem lại các bộ sưu tập cũ, đôi khi thực hiện các dự án cho các tác phẩm hàng đầu, anh ấy được yêu cầu từ mọi phía. Trên thực tế, ảnh hưởng của anh ấy đã được cảm nhận đối với các thương hiệu xa xỉ như Gucci, Dior, Balenciaga, Supreme và Louis Vuitton. Anh ấy có con mắt tinh tường về các xu hướng mới, một phẩm chất đáng giá như vàng trong ngành.

Sự nghiệp và phát triển: Chuỗi thành công của Virgil Abloh

Virgil Abloh, một biểu tượng người Mỹ gốc Phi đáng tự hào, là một trong những nhà thiết kế nghệ thuật giỏi nhất của thập kỷ trước. Anh ấy nổi bật giữa đám đông vì con đường sự nghiệp, thành tích của anh ấy, nhưng trên hết là vì tầm nhìn của anh ấy về thế giới. Trong khoảng thời gian 15 năm, anh ấy đã thực sự cách mạng hóa thời trang thành thị. Hãy cùng tua lại bộ phim để hiểu rõ hơn về câu chuyện của nhà thiết kế thành công này.

2006 – Sự tái tạo của một kiến trúc

Sau khi tốt nghiệp Đại học Wisconsin với tấm bằng kỹ sư dân dụng năm 2002, Virgil Abloh theo học ngành kiến trúc tại Học viện Công nghệ Illinois. Đối với anh ấy, đó là một phương tiện để tiến gần hơn đến tiếng gọi thực sự của anh ấy. Anh ấy nói rằng anh ấy muốn xây dựng những tòa nhà chọc trời vì nếu bạn có thể hoàn thành một công trình lớn như vậy, bạn cũng có thể thiết kế những thiết kế đẹp nhất.

Vào năm cuối cấp, anh ấy tham gia lớp học lịch sử nghệ thuật đầu tiên của mình. Khám phá vẻ huy hoàng của thời kỳ Phục hưng và tài năng của các họa sĩ Ý là một điều thực sự mở mang tầm mắt. Đề cập đến các tác phẩm của họa sĩ người Ý Caravaggio, anh nói: “Nó khiến đầu óc tôi quay cuồng. Tôi đã dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ về những điều thực tế đến mức gần như quên mất vẻ đẹp của nghệ thuật.

Trong khi đó, Virgil làm việc tại Custom Kings, một góc in ấn và tùy chỉnh. Ở đó, anh gặp một người không ngờ tới, Kanye West. Rapper nhanh chóng nhận ra phẩm chất nghệ thuật của người đối thoại và anh ấy bị khuất phục trước sự quyến rũ trong các thiết kế của mình. Điểm mấu chốt: Abloh đã bỏ lỡ bài phát biểu tốt nghiệp kiến trúc của mình vì anh ấy có cuộc gặp với người quản lý của Kanye West. Trớ trêu thay, họ bắt đầu làm việc cùng nhau ngay sau đó về đồ họa và bán hàng cho album tiếp theo của anh ấy, Graduation.

2007 – Nhà thiết kế ngược đời

Quan tâm đến ngành thời trang, Virgil Abloh thỉnh thoảng xuất hiện trên blog The Briliance. Trong nhiều dịp, anh đặt câu hỏi về chính trị của những người đứng đầu ngành thời trang. Đặc biệt, ông chỉ trích thiết kế và chất liệu sử dụng kém của Gucci. Năm 2007, ông công khai tuyên bố rằng cần phải thay đổi và thế hệ mới đã sẵn sàng tiếp quản. Trong mắt anh, chưa bao giờ thời trang lại sôi động như bây giờ: “Tôi hoàn toàn hòa nhịp với kỷ nguyên mới này, nơi các nhà thiết kế đã trở thành những ngôi sao nhạc rock mới.

2009 – Huyền thoại trong việc khai phá

Ngày càng bị quyến rũ bởi thế giới thời trang đường phố, Virgil Abloh bắt đầu rèn luyện các kỹ năng của riêng mình. Năm 2009, anh tham gia thực tập tại thương hiệu nổi tiếng Fendi ở Rome. Làm việc cùng với Kanye West, anh ấy tiếp tục thực tập trong 6 tháng, trong đó anh ấy tiếp cận thời trang từ một góc độ mới. Giám đốc điều hành Louis Vuitton – Michael Burke nói rằng ông rất ấn tượng với sự phát triển của hai ngôi sao trẻ và rằng ông bị thu hút bởi tiềm năng của Virgil.

Đó là khoảng thời gian tuyệt vời khi một nhiếp ảnh gia chụp được hai người đam mê thời trang tại buổi trình diễn Comme des Garçons ở Paris. Nhớ lại sự kiện đó, Virgil Abloh nhớ lại cảm giác như mình là một phần của thế hệ không được quan tâm đến thời trang và không được chào đón. Anh ấy nói rằng anh ấy đã nhân cơ hội tham dự sự kiện này để cuối cùng nắm bắt một nền văn hóa nhất định. Cuối cùng, anh ấy và Kanye cảm thấy họ có nhiều năng lượng và dự đoán hơn những người đã tham gia. Cùng năm đó, Abloh đã khai trương một cửa hàng ý tưởng ở Chicago với tên “RSVP Gallery”. Đây là dự án lớn đầu tiên của nhà thiết kế, ngoài chức năng là một cửa hàng, nó còn hoạt động như một phòng trưng bày nghệ thuật ngẫu hứng.

2010 – Sự kết hợp giữa Kanye West và Virgil Abloh

Năm 2010, Virgil chính thức trở thành giám đốc sáng tạo tại DONDA WEST. Công ty thiết kế và nội dung sáng tạo này do Kanye West thành lập, được đặt theo tên của mẹ anh. Nó nhằm mục đích cho phép những bộ óc sáng tạo đến với nhau và làm việc vì một mục tiêu chung. Cơ quan này vẫn rất kín đáo về các dự án của mình. Trên thực tế, nó chỉ được công bố ra công chúng vào năm 2012.

2011 – Dự án lớn đầu tiên của Virgil Abloh

Quen thuộc với giới rapper, Virgil Abloh được yêu cầu thiết kế album Watch The Throne của Jay-Z và Kanye West. Anh ấy đã giành được một đề cử Grammy với tư cách là giám đốc nghệ thuật cho thiết kế mà anh ấy tạo ra cho bìa album.

Để tiếp tục tìm hiểu thêm về những thành công trên con đường sự nghiệp của Virgil Abloh, hãy đón chờ phần 2 của bài viết nhé.

Xem thêm: Đâu là 10 nhà thiết kế có ảnh hưởng nhất trong những năm qua? (Phần 2)

                  Lacoste kỷ niệm 90 năm tác động văn hóa với chiến dịch “Những cuộc gặp gỡ bất khả thi”

Mục nhập này đã được đăng trong News và được gắn thẻ .