Lịch Sử Phát Triển Của Hãng Giày Nike

Nike swoosh xuất hiện và trở thành ông lớn trong ngành công nghiệp giày dép.Gã khổng lồ không bị kiểm soát này đã tự xây dựng thông qua các thiết kế mới bóng bẩy và các chiến dịch PR đủ thành công để đi tạo ra lịch sử. Nhưng thương hiệu của Lebron James , Tiger Woods và Michael Jordan thực sự bắt đầu từ đâu. Hãy cùng Authethic Shoes tìm hiểu về kể đã kiên tạo nên nền văn hoá sắt mặt đất của chúng ta . 

Hãng Giày Nike Ra Đời Như Nào ?  

Câu chuyện về Nike bắt đầu từ câu chuyện của Blue Ribbon Sports vào năm 1964. Trong khoảng thời gian đó, Phil Knight vừa trải qua Đại học Oregon, sau đó là một khóa học tại Stanford cho MBA của anh, để lại cho anh hai trải nghiệm quan trọng đặt ra nền móng sau này cho hãng Nike. 

Phil Knight những năm đầu

Tại Đại học Oregon, Phill tham gia độ chạy của trường, chính cơ duyên đó đã giúp anh tiếp xúc với huấn luyện viên Bill Bowerman. Bên cạnh một tinh thần cạnh tranh mạnh mẽ, Bowerman đã thể hiện niềm đam mê với việc tối ưu hóa đôi giày của người chạy của mình, liên tục mày mò với các mẫu khác nhau học hỏi từ một hãng giày địa phương. 

Xem thêm: Nike Swoosh – Lịch sử “Dấu Móc” quyền lực và những câu chuyện mà bạn có thể chưa biết

Bill Bowerman 1964

Theo Nike, Knight là học sinh đầu tiên thử một trong những đôi giày của Bowerman. Nhận anh ta là một vận động viên không quan trọng để thử giày, Bowerman đề nghị lấy một trong những đôi giày của anh ta và sửa chúng với thiết kế tùy chỉnh của anh ta và đôi giày đó hoạt động tốt đến nỗi đồng đội Otis Davis của anh ấy đã lấy chúng và cuối cùng sử dụng chúng để giành vàng trong cuộc đua 400 mét trong Thế vận hội năm 1960. Otis Davis khẳng định cho đến ngày nay đã làm đôi giày cho anh ấy .

Sau Đại học Oregon, Knight đã trải qua chương trình MBA của Stanford, trong đó ông đã viết một bài báo lý thuyết rằng việc sản xuất giày chạy bộ nên chuyển từ trung tâm hiện tại của nó ở Đức sang Nhật Bản, nơi lao động rẻ hơn. Phill đã có cơ hội đưa lý thuyết này vào thử nghiệm với một chuyến đi đến Nhật Bản ngay sau khi tốt nghiệp năm 1962. Ông đã thỏa thuận với một nhóm doanh nhân Nhật Bản để xuất khẩu giày Tiger nổi tiếng của đất nước vào Hoa Kỳ.

Xem thêm: Dấu Swoosh – logo biểu tượng chỉ có giá $35

Huấn luyện viên Bowerman, người từ lâu đã tin rằng giày Đức, dù là tốt nhất trên thị trường, không có gì quá đặc biệt để được nhân rộng hoặc thậm chí cải tiến, đã hỗ trợ liên doanh của Knight, tham gia vào một thỏa thuận kinh doanh 50-50 để sở hữu công ty mới của họ, Blue Ribbon Sports, được thành lập tại Eugene, Oregon, vào ngày 25 tháng 1 năm 1964.

Lịch Sử Phát Triển Thương Hiệu Giày Nike

1964 – Phil Knight và Bill Bowerman sáng lập Blue Ribbon Sports.

1971 – Cắt đứt quan hệ với Onitsuka Tiger (nay là Asics), Blue Ribbon Sports trở thành Nike Inc., sử dụng logo swoosh do sinh viên Đại học Portland Carolyn Davis tạo ra với giá 35 đô la.

1971 – Bowerman đưa ra mẫu đế huyền thoại trên mẫu giày Waffle Trainers bằng cao su lấy ý tưởng từ khuôn bánh quế.

1972 – Tay vợt người Romania Ilie Nastase trở thành vận động viên đầu tiên ký hợp đồng với Nike sử dụng giày Nike để thi đấu. 

1979 – Nike giới thiệu đế “Air” được sử dụng trên mẫu giày Nike Tailwind.

1980 Nike hoàn thành IPO với giá 18 cent mỗi cổ phiếu.

1984 – Nike kí hợp đồng với Michael Jordan, cho ra mắt Seri giày Air Jordan.

1987 – Nike cho ra quảng cáo cho đôi giày Air Max mới với chiến dịch “Cuộc cách mạng” của The Beatles, biến nó thành quảng cáo đầu tiên sử dụng âm nhạc của ban nhạc.

1988 – Chiến dịch “Just Do It” đầu tiên ra mắt với quảng cáo có biểu tượng chạy 80 tuổi Walter Stack chạy qua Cầu Cổng Vàng.

1989 – “Bo Knows” chiến dịch quảng cáo bóng chày và ngôi sao bóng đá Bo Jackson.

1990 – Cửa hàng đầu tiên Niketown mở tại Portland, Oregon.

1991 – Nhà hoạt động Jeff Ballinger công bố báo cáo tiết lộ mức lương thấp và điều kiện làm việc tồi tệ giữa các nhà máy Nike ở Indonesia. Họ phản ứng bằng cách kích hoạt các quy tắc ứng xử đầu tiên của nhà máy.

1996 – Nike kí hợp đồng vơi Tiger Woods tay Golf huyền thoại thế giới. 

1998 – Trước sự phản đối của công chúng, Nike tăng tuổi tối thiểu cho công nhân, tăng cường giám sát và áp dụng các tiêu chuẩn không khí sạch OSHA của Hoa Kỳ trong các nhà máy ở nước ngoài.

1999 –  Cựu sáng lập của Nike Bill Bowerman qua đời ở tuổi 88.

2002 – Nike mua lại công ty đồ lướt sóng Hurley.

2003 – Nike kí hợp đồng với Lebron James và Kobe Bryant.

2004 – Nike mua lại Converse với giá $309 million.

2004 – Phil Knight thôi giữ chức CEO và chủ tịch của Nike, nhưng vẫn giữ vai trò chủ tịch khi William D. Perez trở thành CEO mới của công ty.

2008 – Nike kí hợp đồng với Derek Jeter.

2012 – Nike trở thành nhà cung cấp độc quyền của NFL .

2015 – Nike trở thành nhà phân phối chính thức của  NBA

2018 – Nike tiết lộ chiến dịch quảng cáo có sự tham gia của vận động viên và nhà hoạt động chính trị Colin Kaepernick, thu hút sự kết hợp của sự chấp thuận của công chúng và phản ứng dữ dội.

Vào năm 2018, tập đoàn này cũng có khoảng 73.100 nhân viên trên toàn thế giới. Thương hiệu của tập đoàn cũng được định giá là 29,6 tỷ USD vào năm 2017, trở thành thương hiệu giá trị nhất trong ngành kinh doanh hàng thể thao. Nike đứng thứ 89 trong danh sách Fortune 500 vào năm 2018 xếp hạng các tập đoàn lớn nhất Hòa Kỳ tính theo tổng doanh thu. 

Tiếp tục theo dõi Authentic Shoes để cập nhật những thông tin mới nhất về giày dép và thời trang nhé.

Bài viết tham khảo thêm: Thương hiệu Air Jordan và top những thước phim quảng cáo ấn tượng nhất trong lịch sử