Giỏ hàng

Những sự thật thú vị đằng sau cái tên Nike Air Max 97

Bạn có thể tưởng tượng áp lực sáng tạo dữ dội hơn cả việc Nike mong đợi bạn thiết kế một đôi giày chạy bộ tuyệt vời tiếp theo không? Bạn phải giải quyết thế nào khi chịu trách nhiệm thiết kế Air Max 97? Điều đó không thể dễ dàng hơn khi có thông tin cho rằng: “Chiếc giày này sẽ tạo nên sự nghiệp của bạn. Đừng làm hỏng nó. " Đó là loại môi trường mà Christian Tresser phải đối phó. Sau một thời gian thành công tại Reebok, Tresser đã sẵn sàng cho giai đoạn quan trọng tiếp theo trong sự nghiệp của mình. Người đàn ông này có nền tảng khá tốt. Với các kỷ luật trong cả thiết kế và bóng đá chuyên nghiệp, Tresser sẽ giúp Reebok kết tinh danh mục giày bóng đá của họ.

Anh ấy chính là thứ mà Nike đang tìm kiếm trong thời kỳ đổi mới mạnh mẽ cho thương hiệu. Giữa những năm 80 và 90, Nike đã trải qua một thời kỳ kinh hoàng khi chứng kiến họ liên tục thử nghiệm thiết kế giày dép. Dòng Air Max của họ đã chắc chắn đặt chúng ở vị trí hàng đầu trong danh mục này, nhưng nó đi kèm với một cái gì đó đắt tiền. Kể từ khi ra mắt Air Max 1, dòng sản phẩm huyền thoại của Nike đã làm tăng kỳ vọng theo nhiều cách. Họ đã đưa hạng mục người chạy bộ lên một tầm cao mới. Thay vì mòn mỏi trên các kệ bán lẻ khi mua hàng trong thị trường ngách, giày chạy bộ đã được giới văn hóa đại chúng tiếp thu.

Sự nhạy bén trong quảng cáo của Nike có nghĩa là giày không bao giờ chỉ là giày. Họ là những gì huyền thoại đã mặc. Những người chạy bộ mặc chúng, nhưng những người nổi tiếng cũng mặc chúng. Vận động viên yêu thích của bạn đã được họ thề rằng “chỉ cần nhìn vào những màu sắc đó!” Đó là sự tấn công đã được đặt ra trên giác quan của người tiêu dùng. Và, phần lớn, nó dường như đang làm một trò lừa.

Nhưng, một lần nữa, có những hậu quả. Các bản hit của dòng Air Max rất đáng chú ý, nhưng chúng cũng gây sốt về sự mong đợi mỗi khi phát hành. Các nhà thiết kế của Nike không chỉ mong đợi cho ra mắt những chiếc giày chạy bộ sáng tạo, họ còn được kỳ vọng sẽ vượt qua những nỗ lực của chính họ trên cơ sở nhất quán và không ngừng nghỉ. May mắn cho Tresser và cho những người hâm mộ Air Max 97, những kỳ vọng đó đã được đáp ứng một cách vang dội.


VỀ THIẾT KẾ

Thời gian của Tresser tại Reebok được đánh dấu bởi sự tập trung thú vị vào đổi mới kỹ thuật. Là một trong những trưởng nhóm thiết kế, anh ấy thường lấy cảm hứng thiết thực làm khía cạnh chính để tập trung vào khi phối giày bóng đá.Kiểu suy nghĩ này sẽ trở thành một lợi thế cho anh ấy trong nỗ lực của mình với Nike. Sau cùng, Air Max 97 đang tìm cách tiếp tục phát huy năng lượng hàng đầu của thương hiệu trong phần người chạy. Vì vậy, điều đầu tiên cần tập trung là Air Bag.


Mỗi mẫu Air Max đều có điểm gì đó để thu hút tiền của người tiêu dùng bằng cách thiết lập đệm. Nike chắc chắn không phải là thương hiệu giày dép đầu tiên sử dụng khái niệm đệm khí - Thử nghiệm của Karhu với công nghệ này, cho một, đã có trước họ khoảng một thập kỷ. Tuy nhiên, có một sự tinh tế đặc biệt mà Swoosh đã điều chỉnh sự đổi mới này.

Air Max 1 là người chạy đầu tiên có cửa sổ khó quên đó trên đế giữa. Nó cho thế giới giày dép thấy những thứ mà họ chưa từng thấy trước đây và do đó ghi lại trí tưởng tượng. Thiết kế này sẽ tự phát triển thông qua các mẫu như Air Max 180 - đệm 180 độ - và Air Max 93 - chiếc đầu tiên trong dòng giới thiệu kỹ thuật đúc thổi. Tuy nhiên, Air Max 97 cần kết hợp một cái gì đó tham vọng hơn một chút. Thật không may, nó đã được thiết lập theo tiêu chuẩn của người tiền nhiệm của nó, Air Max 96. 96 không hoàn toàn là thành công bán lẻ như AM 95, nhưng nó mang một số trọng lượng văn hóa giày thể thao nghiêm túc.

Chiếc Air Max 96 rơi ngay trước Thế vận hội Olympic ở Atlanta, trùng với chủ đề thời trang và giày dép hot nhất trong thế giới thể thao lúc bấy giờ: Michael Johnson và đôi chân vàng của anh ấy.

Air Max 97 được giao nhiệm vụ kết hợp các công cụ phía trên tiên tiến và vẻ ngoài đặc biệt cùng với đệm khí được tiếp xúc hoàn toàn trong suốt. Đó phải là bước tiếp theo cho một dòng giày thể thao không ngừng đổi mới. Tresser biết chính xác mình cần phải làm gì.

Việc để lộ những túi khí đó là rủi ro và đi kèm với một số hậu quả có thể xảy ra. Chắc chắn, người tiêu dùng chắc chắn sẽ bỏ ra số tiền khó kiếm được của họ để có thêm Air, nhưng nó cần được kiểm soát và hỗ trợ. Các bản phác thảo ban đầu từ Tresser cho thấy sự kết hợp của một số nhóm ổn định, dường như được lấy cảm hứng từ Uptempo ’97.

Đế giữa cuối cùng đã kết hợp với nhau một cách trơn tru, trừ đi phần bao phủ thêm. Phần trên của giày thể thao Air Max luôn được cho là phần quan trọng nhất trong thiết kế của nó. Về mặt chức năng, đó là tất cả về Air, nhưng doanh số bán lẻ điên cuồng ít nhất cũng liên quan nhiều đến diện mạo độc đáo của mỗi bản phát hành. Tinker đã dẫn đầu với mô hình AM đầu tiên, thể hiện tầm nhìn kỷ luật về đường nét chính thức và khối màu. Sergio Lozano đã dẫn dắt chiếc Air Max 95 đáng quên, mang đến vẻ thẩm mỹ lượn sóng và hợp thời cho giày dép. Thành thật mà nói, làm thế nào mà Tresser phải làm theo điều đó? Chà, anh ấy không hẳn là người mới đối với điều này.


VỀ GÓC NHÌN CỦA AIR MAX 97

Câu chuyện của Nike khi nói đến giao diện của Air Max 97 đã quen thuộc với hầu hết các dòng AM trên mẫu Silver đầu tiên. Bối cảnh ở đó liên quan đến Tresser được lấy cảm hứng từ những đoàn tàu cao tốc màu bạc và thiết kế hợp lý của chúng. Anh ấy muốn một chiếc giày này có phần trên nhanh chóng và hiệu quả và dường như không có gì phù hợp hơn phương thức tối ưu của phương tiện di chuyển tương lai (vào thời điểm đó).

Hóa ra, đó hầu hết chỉ là một thẻ tiếp thị. Tresser thừa nhận rằng tàu cao tốc có một vị trí nào đó trên bảng cảm hứng tâm trạng của anh ấy. Nhưng, chủ yếu, nó bị hỏng do một số thứ khác. Phần trên gợn sóng đến với anh ta giống như cách xảy ra với Lozano và AM 95 đã nói ở trên: gợn sóng trong ao.

“Nước sẽ nhỏ xuống và tỏa ra không khí,” ông nói về điều kỳ lạ trong thiết kế đặc biệt này. Đối với sự lựa chọn màu sắc lấp lánh đầu tiên, đó là một chút gần gũi hơn.

Tresser đã là một người hâm mộ cả đời của môn đạp xe leo núi. Đó là môn thể thao đã giúp truyền cảm hứng cho anh ấy ngay cả trong thời gian anh ấy làm việc cho nhóm thiết kế Reebok.Vào thời điểm đó, phần lớn xe đạp leo núi và các thiết bị phụ kiện đều có màu kim loại. Điều này đã truyền cảm hứng để Tresser ra mắt thiết kế đáng chú ý này trong bóng râm đáng nhớ đó.

Mặc dù nó có thể hơi đơn giản, nhưng đây là một dấu ấn cá nhân từ nhà thiết kế chính của Air Max 97. Dòng Air Max lấy rất nhiều cảm hứng từ sự tinh tế sáng tạo của Tinker khi anh ấy mang rất nhiều thứ đã truyền cảm hứng cho anh ấy trong thế giới xung quanh vào một đôi giày.

Những ghi chú nhỏ của Tresser, giống như một trò tiêu khiển yêu thích truyền cảm hứng cho một lối chơi màu sắc, rất quan trọng vì họ tiếp tục truyền thống tạo ra một thiết kế giày thể thao của riêng bạn.

LE SILVER

Khi ra mắt lần đầu tiên tại Mỹ, Air Max 97 đã thu hút được nhiều sự chú ý như bất kỳ mẫu Air Max mới nào. Tuy nhiên, nó không hoàn toàn thu hút được sự chú ý của một hiện tượng thiết lập xu hướng. Mặc dù nó bán chạy đủ để chứng minh tất cả các công việc được đưa vào thiết kế và sản xuất, nó chỉ cảm thấy như nó thiếu một thứ gì đó. Nếu không phải do các nền văn hóa phụ của Ý kỷ niệm loại giày này theo cách họ đã làm - và vẫn làm - thì AM 97 rất có thể đã kết thúc ở một vị trí kém nổi bật hơn nhiều trong văn hóa giày thể thao.

Chiếc giày này đã cập bến các thành phố của Ý như Rome và Milan giống như một ban nhạc indie nổi tiếng - sau một vài người áp dụng sớm, ai cũng phải có một chiếc. Trong một cuộc phỏng vấn về đôi giày cách đây vài năm, cựu biên tập viên của Tạp chí Elle, Michela Gattermayer, nói tốt nhất: “Tôi phải thừa nhận rằng lần đầu tiên tôi thấy chúng thật khủng khiếp..nhưng đó là loại kinh dị hấp dẫn.” Chiếc giày, như Gattermayer nói, "hoàn toàn nằm ngoài từ vựng hình ảnh của chúng tôi." Thành thật mà nói, điều đó không khó để tưởng tượng. Nền thời trang và giày dép của Ý không quá xa nhau, với các buổi trình diễn đường băng ở Milan đóng vai trò rất lớn trong việc quyết định điều gì đáng chú ý trong cả hai ngành. Giày thể thao trong thời trang Ý, tốt nhất, là một sự lựa chọn hiếm hoi của một nhà thiết kế nổi loạn, người muốn đưa ra tuyên bố - một lần nữa, mang âm hưởng của năng lượng tiểu văn hóa.

Đó chính xác là loại nhóm tập trung vào giày. DJ, nghệ sĩ và các nhà sáng tạo đều thích thiết kế này có gì khác lạ. Chrome sáng bóng, đường gợn sóng, đế giữa phồng lớn. Tất cả đều rất khác thường. Giống như hầu hết các niềm đam mê của tiểu văn hóa thu hút được nhiều sự chú ý này, Air Max 97 “La Silver” đã tìm thấy con đường trở thành vinh quang chính thống mà rất ít giày thể thao có được trong bối cảnh thời trang của Ý. Kể từ thời điểm đó, chúng tôi đã tiếp tục kỷ niệm sự sáng chói của chiếc giày này, nổi bật là sự tập trung vào Ngày Air Max 2017 vào mẫu màu Bạc ban đầu. Kể từ đó, Nike đã đảm bảo phát hành nhiều tùy chọn phối màu chung cho những ai đã bỏ lỡ mẫu giày huyền thoại này. Tất nhiên, đây là tin đáng yêu đối với hầu hết các đầu Air Max. Nhưng, và điều này có lẽ không cần phải nói, không có đường màu nào sẽ gần với độ cao khí quyển của La Silver ban đầu.


Làm thế nào mà Nike Air Max 97 trở nên phổ biến đến vậy?

Vậy điều gì xảy ra tiếp theo cho Air Max 97? May mắn thay, có vẻ như làn gió của sự thay đổi đã bắt đầu có lợi cho Nike với những đôi giày thể thao theo chủ nghĩa tối đa, chunky được nhìn thấy trên đường băng và tỷ lệ phóng đại đã bão hòa radar thời trang thế giới. Từ giày sneaker Balenciaga Triple S đến Kanye West’s Yeezy Wave Runner 700, dường như ai cũng muốn tham gia vào xu hướng ‘giày sneaker xấu xí’.

Điều này xảy ra sau sự hợp tác gần đây với nhà sản xuất thời trang đường phố Supreme, hãng đã đưa chiếc 98 ra ngoài bằng da sáng bóng và in da rắn vào năm ngoái với sự cường điệu lớn có thể dự đoán được. Kể từ đó, thiết kế này dần dần thu hút được sự chú ý trên mạng xã hội đối với các sneakerhead, một số người trong số họ thích khoe những đôi giày không được đánh giá cao hoặc 'ngủ trên người' hơn là sự cường điệu mới nhất. Liệu Air Max 98 có thể tái tạo thành công sau khi phát hành lại Air Max 97? Thời gian sẽ trả lời, nhưng nếu các ngôi sao sắp xếp lại một lần nữa, Nike có thể có thêm một cú hit retro nữa trên tay mình.

Sự hợp tác của Nike Air Max 97

Một chìa khóa thành công khác của Nike Air Max 97 là danh sách dài những sự hợp tác có ảnh hưởng mà nó hiện có dưới dây buộc của nó. Từ nghệ sĩ bụi bặm cực kỳ nổi tiếng Skepta đến các thương hiệu lớn như Undefeated, mỗi phương pháp tiếp cận kép đều giúp nâng cao danh tiếng giàu có về văn hóa của 97, giữ cho nó thoải mái đi sâu vào nhận thức của quần chúng định hướng về giày thể thao. Với quá nhiều cặp đôi tham gia được đề cập, có lẽ đôi giày thể thao hợp tác đáng chú ý nhất đến với hình thức được ca ngợi sau Sean Wotherspoon x Nike Air Max 1/97.

Người sáng lập ra các chuyên gia thời trang dạo phố cổ điển Round Two, Sean đã phát triển đôi giày thể thao này vào năm 2018 sau thành công của anh trong cuộc thi Nike Vote Forward. Gắn bộ đế Air Max 1 vào thiết kế của 97 bằng vải nhung nhiều màu, đôi giày thể thao này từ lâu đã được coi là một trong những bản phát hành cường điệu nhất không chỉ trong lịch sử hơn 20 năm của năm 97 mà còn của thời kỳ giày dép hiện đại.

Hãy theo dõi tiếp tục theo dõi Authentic Shoes để biết them nhiều thông tin hay ho hơn về thế giới sneaker nhé !!

Xem thêm:

Nike cập nhật phiên bản Air max 97 mới nhất với phối màu "Pine Green" mới mẻ

Cuối cùng Air max 97 cũng đã ra nhập bộ sưu tập World Tour Park trong phối màu cực đẹp

TOÀN BỘ SẢN PHẨM

TIN TỨC MỚI NHẤT

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top