Primeknit là gì? Tại sao chúng được Adidas lựa chọn

Nike là thương hiệu vốn chiếm lĩnh thị trường sneaker trong nhiều thập kỷ qua với vô số các mẫu giày đa dạng, độc đáo cùng những phối màu kinh điển mà bất kì sneakerhead nào cũng muốn sở hữu. Vị thế của thương hiệu này dần bị lung lay khi Adidas vươn lên mạnh mẽ với hàng loạt sản phẩm sử dụng công nghệ tiên tiến nhất của Đức – Primeknit. Vậy Primeknit là gì và tại sao Adidas lại lựa chọn nó? Hãy cùng Authentic Shoes giải mã điều này nhé.

Vài nét về công nghệ Primeknit

Primeknit là gì?

Primeknit là công nghệ được tạo ra bằng máy dệt kim chuyên dụng sử dụng sợi nhựa nhiệt dẻo để sản xuất ra một loại vải chắc chắn và linh hoạt cho phần upper của giày Adidas. Phần vải sẽ được sửa đổi ở các mẫu giày cụ thể cho mục đích thẩm mỹ, chẳng hạn như thêm màu tương phản hay tên thương hiệu. Kiểu dệt chặt chẽ này giúp tăng cường hỗ trợ cấu trúc, mang lại cảm giác thoải mái khi vận động. 

Nguồn gốc của Primeknit

Hãy cùng quay ngược trở về năm 2010. Lấy cảm hứng từ một chiếc găng tay được dệt kim từ sợi nhựa nhiệt dẻo nóng chảy, các nhà phát triển sản phẩm của Adidas, Astrid Lang và Stefan Tamm đã nhận ra rằng loại sợi này có thể tạo thành một loại dệt bền, nhẹ và linh hoạt, hoàn hảo để đan phần upper cho một đôi giày thể thao. Với khả năng nghiên cứu và phát triển cũng như sức mạnh sản xuất dồi dào, Adidas đã cố gắng thử nghiệm công nghệ mới của họ trên sân khấu lớn nhất thế giới – Thế vận hội mùa hè London 2012.

AdiZero Primeknit là đôi giày thể thao nhẹ nhất chưa từng có của Adidas vào thời điểm đó và được sản xuất với số lượng giới hạn mang tính chất nghi lễ năm 2012. Nó cho thấy năng lực sản xuất của Adidas Đức và đưa ra cái nhìn thoáng qua về một tương lai đổi mới. Lượng bán ra nhanh chóng khẳng định bằng chứng về khái niệm và Primeknit vẫn là chủ đề nóng trên các diễn đàn giày thể thao rất lâu sau lễ bế mạc ở London.

Những dòng sản phẩm sử dụng công nghệ Primeknit

Khi nhắc đến công nghệ Primeknit, chắc chắn những tín đồ đam mê sneaker sẽ nghĩ ngay tới Ultra Boost, NMDYeezy Boost. Đây là những dòng sản phẩm hot nhất từng một thời làm mưa làm gió và đưa tên tuổi của Adidas lên đỉnh cao trong ngành. Cả ba đều được săn đón nhiệt tình, chúng dần trở thành những item must-have trong tủ đồ của giới trẻ với doanh số bán ra cực khủng. 

Lí do nào khiến Adidas lựa chọn Primeknit để sản xuất giày thể thao của hãng?

Thực tế Primeknit có một vài ưu điểm nhất định. Thứ nhất, chất liệu này sẽ tạo nên những đôi giày cực kì nhẹ. Bản chất dệt kim giống như tất, nó sẽ thích ứng với mọi hình dạng và kích cỡ bàn chân của mọi người. Thứ hai, bởi vì nó là một mảnh nên có thể dễ dàng may nối các mẫu lại với nhau chỉ bằng duy nhất một đường. 

Ngoài những lợi ích về vật chất ra, việc sử dụng rộng rãi Primeknit cũng giúp tối ưu hóa các vật liệu thô để làm ra một chiếc giày. Bằng cách dùng một chiều dài cố định của sợi để tạo ra lượng chất liệu chính xác cho phần upper, sẽ không có gì bị cắt bỏ lãng phí cả. Điều này có vẻ chỉ giúp tiết kiệm vài gam vải dệt trên mỗi đôi giày, nhưng nó trở thành một yếu tố quan trọng khi xem xét quy mô sản xuất lớn của Adidas.

Xem thêm:  Top những đôi giày Adidas 4D đẹp nhất hiện nay

                    Yeezy Day là gì? Những điều không thể bỏ qua trong sự kiện toàn cầu của adidas