Tại sao giày thể thao có thể trở thành một nền công nghiệp tỉ đô?

Vào năm 2009, Derek Morrison đứng trước một cửa tiệm bán giày tại sân bay cân nhắc việc bỏ ra 960$ USD cho một đôi giày thể thao Louis Vuitton x Kanye West được làm thủ công bằng tay từ da lộn màu hồng và Caramel. Cuối cùng anh đã quyết định không mua nó, anh ấy cực kì thắc mắc về giá cả của nó và đã có quá nhiều hành lí rồi.

tai-sao-giay-the-thao-co-the-tro-thanh-mot-nen-cong-nghiep-ti-do

Hơn một thập kỉ trôi qua, đôi giày hiện đang được rao bán với giá 10.000$ USD và Morrison, người hiện đang làm giám đốc điều hành cấp cho nền tảng bán lẻ trực tuyến StockX tại khu vực Châu Âu đã cực kì hối hận về quyết định ngày đó của mình. Được phát hành chỉ vài tháng trước khi Kanye West công bố một thiết kế hoàn toàn mới của thương hiệu Yeezy đình đám của anh và Nike – mẫu thiết kế đã làm thay đổi nền văn hóa giày thể thao một lần và mãi mãi. Derek Morrison mô tả đó là một bước tiến lớn cho kỷ nguyên của giày thể thao mà chúng ta được chứng kiến như ngày hôm nay.

tai-sao-giay-the-thao-co-the-tro-thanh-mot-nen-cong-nghiep-ti-do

Tuy nhiên, giá trị của chúng vẫn thay đổi tương đối so với những mẫu thiết kế có giá trị nhất trên thị trường hiện nay, đặc biệt là với các nhà sưu tập. Kỉ lục đấu giá cho những đôi giày thể thao đã nhiều lần bị phá bỏ kể từ năm 2017, từ 190.000$ USD cho một đôi giày Converse có chữ kí của Micheal Jordan, người đã đi chúng trong thế vận hội Olympic 1984 lên tới 615.000$ USD cho một đôi Nike Air Jordan 1 vào năm 2020. 

tai-sao-giay-the-thao-co-the-tro-thanh-mot-nen-cong-nghiep-ti-do

Và trong đầu năm nay, một thiết kế thử nghiệm của Nike Air Yeezy 1 đã được đi bởi chính Kanye West trong lễ trao giải Grammy năm 2008, đã được bán đấu giá với con số lên tới 1.8 triệu USD, trở thành đôi giày thể thao đắt nhất trong lịch sử. vậy là, từ một mặt hàng thiết yếu cho tới một sản phẩm thời trang thời thượng, giày thể thao đã có cho mình một chỗ đứng vững chắc trong lịch sử thời trang và văn hóa đại chúng.

Giày thể thao – Một sản phẩm của thời trang cao cấp

Việc giá trị đấu giá ngày càng tăng vọt của giày thể thao phản ánh sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường bán lại giày thể thao, mà theo như StockX ước tính hiện trị giá 10 tỷ USD. Con số này dựu đoán sẽ được tăng lên 30 tỷ USD cho đến năm 2030, khi mà ngày cành có nhiều hơn những nhà sưu tập đầu tư vào những mặt hàng “Deadstock”- những phiên bản giới hạn, những đôi giày mới nguyên đã dừng sản xuất với mục đích bán lại hoặc trưng bày.

tai-sao-giay-the-thao-co-the-tro-thanh-mot-nen-cong-nghiep-ti-do

Ligaya Salazar, người phụ trách buổi triển lãm do StockX tài trợ tại bảo tàng thiết kế London mang tên “Sneaker Unboxed: Studio to Street”, giải thích rằng chính những người trẻ tuổi đến từ khắp mọi nơi đã khiến giày thể thao trở nên đa dạng được như ngày hôm nay. Cô ấy giải thích rằng cũng chính những con người đó đã khiến cho giày thể thao trở thành một nghành nghiệp tỷ đô như ngày hôm nay.

tai-sao-giay-the-thao-co-the-tro-thanh-mot-nen-cong-nghiep-ti-do

Văn hóa giày thể thao cũng gắn bó mật thiết với các bộ môn thể thao, được đánh dấu với sự xuất hiện của Air Jordan 1 ra mắt năm 1985 của Micheal Jordan, đôi giày mà Salazar cho là “Đôi giày thể thao đầu tiên đáng để sở hữu và sưu tập nhất”. “Đó là những đôi giày thể thao mang tính biểu tượng trong thời kì Jordan dần ngấm sâu vào văn hóa đại chúng, tạo ra những nhà sưu tập của thế hệ mới.”, cô nói.

tai-sao-giay-the-thao-co-the-tro-thanh-mot-nen-cong-nghiep-ti-do

Các nhà sưu tập giày thể thao đã được đa dạng hóa kể từ thời điểm đó, chẳng hạn như nhà sưu tập giày thể thao Ann Jacobe, người sở hữu khoảng hơn 500 đôi giày thể thao cho biết rằng cô ấy hoan nghênh với sự xuất hiện của các nhà đầu tư và những nhà đấu giá xa xỉ.

Sự thay đổi về thái độ

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi nhà sưu tập đều được thúc đẩy bởi tình yêu của họ đối với giày thể thao. Đối với nghệ thuật và cả tài chính, giày thể thao có thể được coi là cả một khoản đầu tư lớn và cũng là một cách để các nhà sưu tập đa dạng hóa tài sản của họ, Donovan, nhà đấu giá của Christie’s cho biết.
 

tai-sao-giay-the-thao-co-the-tro-thanh-mot-nen-cong-nghiep-ti-do

“Những phiên bản giới hạn lặp đi lặp những phong cách cổ điển và truyền thống luôn là đỉnh cao của thị trường sưu tập thời trang xa xỉ”, cô cho biết. “Các nhà sưu tập luôn luôn tìm đến những phiên bản hợp tác giới hạn, thường được phát hành giới hạn và sau đó trở lại trên thị trường bán lại với một cái giá ngút trời.

tai-sao-giay-the-thao-co-the-tro-thanh-mot-nen-cong-nghiep-ti-do

Derek Morrison cho biết: “Có rất nhiều yếu tố khiến cho một đôi giày thể thao trở nên đắt đỏ hơn so với phần còn lại, bao gồm số lượng phát hành hạn chế, hoặc nó đã được đi bởi mọt ngôi sao nổi tiếng, hoặc đó là một phiên bản hợp tác cực kì đình đám, nhưng nói chung, điều phụ thuộc vào tỉ lệ cung và cầu, số lượng sản phẩm được phát hành càng ít, thì sản phẩm đó sẽ càng được săn đón và trở nên đắt giá hơn.”

tai-sao-giay-the-thao-co-the-tro-thanh-mot-nen-cong-nghiep-ti-do

Nhưng bất kể những lí do trên, cho dù các nhà sưu tập tìm kiếm những đôi giày thể thao này vì niềm vui hay lợi nhuận thì tất cả những nhà sưu tập này đều đang tìm kiếm những sản phẩm thuộc về thời đại và văn hóa đại chúng. “Chúng đơn thuần không chỉ là những thứ bạn mang trên chân mình, chúng đóng vai trò như một cách để bạn nói lên cái tôi và thể hiện bản thân mình”, Morrison nói.

Hãy tiếp tục theo dõi Authentic Shoes để cập nhập những thông tin mới nhất về xu hướng thời trang và giày thể thao.

Xem thêm: 

Mục nhập này đã được đăng trong News. Đánh dấu trang permalink.