Thời trang Fetish đã trở thành phong cách chủ đạo như thế nào?

Về cơ bản, định nghĩa của Fetish bao gồm “một đối tượng của sự tôn sùng hoặc tôn kính phi lý”, không có gì ngạc nhiên khi thời trang và trang phục Fetish từ lâu đã gắn bó với nhau. Trong khi nỗi ám ảnh về kho lưu trữ của Prada có thể được coi là một kiểu xoắn, thì cái nhìn chủ yếu của thời trang Fetish được phát triển từ các nền văn hóa phụ BDSM bao gồm da, cao su, PVC và các trang phục hạn chế như áo nịt ngực, bộ quần áo catsuit, dây nịt và mặt nạ. Ở đây, Authentic Shoes sẽ cung cấp lịch sử ngắn gọn về quá trình phát triển của trang phục tôn sùng từ điều cấm kỵ thành xu hướng.

Nguồn gốc: Sự lệch lạc của tiện ích (thập niên 1920 đến 1950)

Quần áo Fetish nổi lên vào những năm 1920 và 1930 như một hình thức thể hiện tình dục, biến hàng dệt may tiện dụng thành đối tượng ham muốn. Các thương hiệu đồ lót của Pháp như Yva Richard và Diana Slip giới thiệu phụ nữ dưới nhiều hình thức khác nhau, trong khi các nhiếp ảnh gia và nhà xuất bản như Bizarre đã định hình nên văn hóa nhóm thời trang thắt nút. John Sutcliffe, một cựu kỹ sư máy bay, đã tạo ra những bộ quần áo catsuit đầu tiên từ cao su và da.

Sau Thế chiến thứ hai, cộng đồng người đi xe đạp và các nền văn hóa đồng tính nam càng nâng cao sức hấp dẫn tôn sùng của vật liệu này. Khi quan điểm của xã hội về tình dục phát triển, trang phục tôn sùng nổi lên như một phương thức thể hiện tình dục đầy phong cách.

Sự tiến hóa: Từ điều cấm kỵ đến xu hướng (thập niên 1970 đến 1990)

Vào những năm 1970, phong trào punk đã sử dụng trang phục tôn sùng để tạo ra một phong cách nổi loạn phù hợp với hệ tư tưởng chống chính quyền của họ. Nhà thiết kế Vivienne Westwood và Malcolm McLaren mở SEX vào năm 1974, chuyên về vẻ ngoài bạo dâm. Trong những năm 1980 và đầu những năm 90, các nghệ sĩ như Grace Jones và Madonna đã kết hợp các chủ đề tôn sùng vào hình ảnh của họ, thiết lập một tiêu chuẩn mới về thể hiện tình dục và phong cách thời trang.

Các nhà thiết kế như Jean Paul Gaultier, Thierry Mugler, Helmut Lang, Alexander McQueenRaf Simons tiếp tục kết hợp những ảnh hưởng của đường gấp khúc vào bộ sưu tập của họ. Đến thiên niên kỷ, các phong cách lấy cảm hứng từ mủ cao su, da, dây trói và đồ lót đã trở thành những món đồ thời trang cao cấp.

Ngày nay: Kink đương đại (thập niên 00 đến nay)

Nỗi nhớ về những bộ sưu tập lập dị từ những năm 90 và đầu những năm 2000 đang thúc đẩy sự hồi sinh của trang phục Fetish. Các nhà thiết kế như Kim Kardashian, Beyonce, Dua Lipa và Naomi Campbell đã phát hành lại các mẫu thiết kế được lưu trữ từ bộ sưu tập “Miss S&M” của Versace, trong khi các thiết kế của Vivienne Westwood vẫn được săn đón. Những chiếc quần jeans của Matthew Williams và các nhãn hiệu Nhật Bản như Yohji Yamamoto, Undercover và Comme des Garçons đều đưa các yếu tố lật đổ tình dục vào thiết kế của họ.

Demna, nhà thiết kế đằng sau Balenciaga và Vetements, đã hợp tác với Kim Kardashian để tạo ra những bộ quần áo lấy cảm hứng từ BDSM, hướng một thế hệ mới đến với thời trang tôn sùng. Julia Fox, cựu thống trị và hiện tại là cô gái tôn sùng, luôn mặc thứ gì đó gợi nhớ đến trang phục tôn sùng, trong khi các nhà thiết kế như Shayne Oliver và Yoon Ahn tiếp tục đổi mới trong việc sử dụng các họa tiết tôn sùng để phá hoại thiết kế và tạo hình ảnh thông thường.

Nỗi ám ảnh BDSM đang diễn ra của thời trang

Nổi lên từ thời kỳ giải phóng tình dục sau chiến tranh, cùng với những đổi mới trong dệt may và truyền thông đại chúng, trang phục tôn sùng như chúng ta biết ban đầu là lãnh địa của các nền văn hóa tình dục thích hợp. Các nhà thiết kế tiên phong, luôn tìm cách khơi dậy sự phấn khích và thách thức hội nghị, đã bắt đầu mượn họa tiết từ những cộng đồng ngầm này để mở rộng kiểu dáng gợi cảm của trang phục hàng ngày.

Nhờ các nhà thiết kế có tầm nhìn xa trông rộng như Vivienne Westwood, Jean Paul Gaultier, Versace và Alexander McQueen, thời trang lấy cảm hứng từ tôn sùng hiện đang trở thành xu hướng chủ đạo. Ngày nay, thẩm mỹ BDSM vẫn là nguồn tham khảo vĩnh viễn cho thế giới thời trang, một xu hướng quay trở lại sàn diễn hết lần này đến lần khác.

Xem thêm:

5 điều bạn cần biết về show diễn SS24 của Gucci

5 xu hướng giày mùa Thu Đông năm nay cho các cô gái