Giỏ hàng

Vans Old Skool câu chuyện lịch sử về niềm tự hào của California

Kể cả những ai không thích giày thì chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua ít nhất một lần cái tên Vans Old Skool. Tuy nhiên, ít ai biết rằng dôi giày này đã có tuổi thọ hơn 40 năm. Vậy điều gì khiến dòng giày này trường tồn được lâu như vậy? Cùng Authentic Shoes tìm hiểu trong bài viết này nha!

Người thiết kế

Năm 1966, hai anh em nhà Van Doren đã mở cửa công ty giày của riêng mình với cái tên "The Van Doren Rubber Company" bao gồm một xưởng sản xuất cà một gian hàng có tên "The House of Vans". 

Công ty sẽ trình bày mẫu và giao hàng trong cùng ngày nếu khách hàng quyết định mua sản phẩm. Tại đây, 12 đôi Vas Authentic đầu tiên trên thế giới đã được bán ra. Lợi thế của Vans so với các hãng khác đó chính là phần đế được làm dày hơn bình thường rất nhiều, đây là điểm dân trượt ván vô cùng yêu thích.

11 năm sau, Paul Van Doren muốn thiết kế một mẫu giày mới mang tính biểu tượng cho nhãn hiệu của hai anh em. Một ngày nọ, khi đang vẽ vời linh tinh, Paul đã vẽ ra một đường kẻ cong và quyết định áp dụng đường vẽ này vào thiết kế giày của mình. Cùng với feedback từ khách hàng, cổ giảy được độn thêm một lớp để che đỡ phần mắt cá chân. Chính từ đấy, đường Jazz Striple trắng mà bạn thường thấy trên đôi Vans Style 36 (hay Vans Old Skool) ra đời.

Ảnh hưởng

Vans Old Skool đã rất thành công trong việc mang văn hóa trượt ván của California đến với công chúng. Vào những năm 1990s, Vans đã quyết định tiến vào thị trường thời trang và streetwear với những bản collab giới hạn như Marc Jacob hay Supreme như một nước đi nhằm đánh thẳng vào lượng khách hàng trẻ mới.

Để đảm bảo truyền thống phục vụ skaters của mình. Vans còn cho ra mắt các bản collab ít giới hạn hơn với những biểu tượng văn hóa nổi tiếng như David Bowie, Harry Potter,…

Ngoài ra, Vans Old Skool còn được chọn để tri ân đến văn hóa Punk Rock Mỹ đầu năm 2000, “người anh em” có quan hệ mật thiết với trượt ván với những bản collab với các ban nhạc như The Descendents và Bad Religion,…

Bản collab giữa Vans và size? Với tên gọi “History of Punk” với các chi tiết lấy cảm hứng từ ban nhạc Sex Pistols.

Ngày nay

Có lẽ Vans Old Skool vẫn còn phổ biến như vậy là bởi sự dễ tiếp cận (giá thành rẻ, bền, đẹp). Thậm chí, Mr. Ye – cha đẻ của Yeezy còn công nhận vẻ đẹp của Vans trong bài hát của mình: “Some days I’m in my Yeezy, some days I’m in my Vans”

Đôi giày thậm chí còn trở thành công cụ tạo ra xu hướng khi được G-Dragon đạp gót tanh bành. Sức hút đó lớn đến mức Vans đã phải ra mắt một mẫu giày không gót (Vans Mule) dành riêng cho những ai muốn theo trend giống anh chàng.

Bên cạnh đó, đừng quên tham khảo: Chào đón tháng Mười với bản collab cực chất: Off-White x Nike Air Rubber Dunk ‘University Gold’

TOÀN BỘ SẢN PHẨM

TIN TỨC MỚI NHẤT

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top