Fashion 2023 sẽ là năm của xu hướng “Thời trang lưu trữ”?

Thời trang là lĩnh vực liên quan đến cách thức mặc quần áo, phụ kiện và cách tạo ra phong cách thẩm mỹ trong một thời điểm cụ thể. Thời trang bao gồm các yếu tố như xu hướng, phong cách, màu sắc, chất liệu và kiểu dáng của quần áo và phụ kiện. Nó là một ngành công nghiệp lớn và quan trọng trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của con người thông qua việc thể hiện phong cách và cá tính của mỗi người. Tuy nhiên, xu hướng thời trang hiện nay của tất cả mọi người trên thế giới đều bắt nguồn từ các Celeb,người truyền cảm hứng và những người ảnh hưởng khác trên mạng xã hội,… Điều đặc biệt ở đây có lẽ sẽ xãy ra trong năm 2023 này chính là “thời trang lưu trữ”, để biết thêm về dòng thời trang này hãy cùng Authentic Shoes tìm hiểu nhé..!

 

Thời trang lưu trữ là gì? 

Thời trang lưu trữ hay ‘’ Archived fashion “ là một khái niệm mới mẻ, đặc biệt với giới thời trang Việt Nam. Nó có thể hiểu đơn giản là tìm mua và sưu tầm những bộ sưu tập cũ từ các nhà thiết kế nổi tiếng từ những collection, hay những season mang câu truyện, thiết kế hoặc đường cắt nổi bật mang ý nghĩa lớn trong ngành công nghiệp thời trang. Một khi mang tính lưu trữ, trang phục không chỉ đơn thuần là sản phẩm may mặc mà còn là hiện thân của lịch sử đương thời sánh ngang với những bức họa của các họa sĩ nổi tiếng như Da Vinci hay Van Gogh.
 

Đi kèm với chúng là các dấu mốc trong lịch sử phát triển của thời trang thế giới, được thể hiện qua chất liệu, kỹ thuật rập may, cách xử lý và kết cấu vải đầy tính thử nghiệm. Những nhà thiết kế ảnh hưởng đến giới lưu trữ phải kể đến như Alexander McQueen, Rei Kawakubo, Raf Simon, Martin Margiela, Helmut Lang,…

Trong cộng đồng lưu trữ, thuật ngữ “Grail” (chén thánh) là danh hiệu cho những trang phục quý hiếm, mang những dấu ấn hay đột phá của nhà thiết kế ở một bộ sưu tập nhất định. Mỗi “chén thánh” lại tô điểm thêm cho bức tranh nghệ thuật thời trang toàn cầu. Đặc biệt hơn nữa ngoài các thương hiệu Louis Vuitton, Gucci, Dior,.. Thì thiết kế hiện đại cũng có thể mang tính lưu trữ nếu nhà thiết kế đủ sức tạo ra được một kiệt tác có ảnh hưởng đến thời trang đương đại, dám tuyên chiến với khuôn mẫu và đặt nền mống phát triển tư duy thời trang trong tương lai. Sự phát triển của thời trang lưu trữ sẽ khơi dậy khả năng sáng tạo của giới thiết kế, thử thách họ với những thiết kế mang tính nghệ thuật và bền vững. Các thiết kế được được coi là thời trang lưu trữ phải là các thiết kế được hội đồng thời gian quốc tế công nhận hay còn gọi là Haute Couture.

Những thiết kế lưu trữ trong thập kỉ qua có sức ảnh hưởng lớn đối với ngành công nghiệp thời trang cũng như giới mộ điệu phải kể đén như những chiếc váy, chiếc áo từ Undercover của nhà thiết kế đại tài Jun Takahashi trong bộ sưu tập xuân hè 2003 mang tên “ Scab “ với những miếng vá, những đường chỉ thừa. Hay những đường cắt bó sát cơ thể, lấy cảm hứng từ đồ của những người lính trong hậu chiến tranh thế giới thứ 2, những chiếc button up shirt pin stripe, những chiếc painter denim hay những chiếc bullet proof vest từ nhà mốt Helmut Lang.

Nhưng thương hiệu, nhà mốt nổi tiếng nhất với những thiết kế đặc trưng, mang tính lưu trữ nhất phải kể đến Raf Jan Simons. Raf Jan Simons là một nhà thiết kế thời trang người Bỉ. Bắt đầu thiết kế đồ nội thất, Simons cho ra đời nhãn hiệu quần áo nam của riêng mình vào năm 1995. Ông là giám đốc sáng tạo của Jil Sander, Christian Dior và Calvin Klein nhưng thứ làm cho ông nổi tiếng hơn cả chính là thương hiệu mang tên ông Raf Simons. 

Những thiết kế mang tính kinh doanh, sản xuất hàng loạt hay chi phí sản xuất thấp, chất lượng kỹ thuật thấp đều không đủ tiêu chuẩn để được liệt kê vào danh sách sản phẩm lưu trữ. Được trải nghiệm những sản phẩm lưu trữ là một điều hoàn toàn khác biệt cũng như đặc biệt. Vì những đặc trưng như vậy, thời trang archive có đối tượng khách hàng riêng biệt so với nền thời trang đại chúng mang nặng màu sắc thị trường. Ở trang phục lưu trữ, người xem/người mua được thấy cái tôi độc nhất của nhà thiết kế khi được tự do bay bổng sáng tạo mà không cần chịu sự ảnh hưởng từ bất kì công ty mẹ nào.

Thời trang lưu trữ ở Việt Nam đã phát triển ?

Để trả lời câu hỏi này thì theo cá nhân minh nhận định là chưa, tại vì sao lại chưa ? Việt Nam đã trải qua một khoảng thời gian vô cùng khổ, lúc bấy giờ người ta chỉ quan tâm đến việc ăn trắng mặc trơn, chỉ cần ăn đủ no, mặc đủ ấm mặc sạch là được chứ không cần mặc đẹp, các món đồ mang tính chất thời trang lúc bấy giờ là một thứ rất đỗi xa vời với bàn tay của các tầng lớp trung và hạ lưu, cũng như lúc bấy giờ, văn hóa, làn sóng của nước ngoai chưa được rầm rộ và phủ khắp nơi như bây giờ vì truyền thông lúc đó còn kém. Phải đến cuối những năm 2014-2015 làn sóng thời trang mới du nhập vào Việt Nam, ngày càng nhiều thương hiệu Việt ra đời, nhà phân phối ra đời dẫn đến sự mong muốn của người Việt muốn sở hữu một thứ gì đó có giá trị lịch sử, bắt đầu từ văn hóa hip hop đường phố cho tới avant garde đầy tinh trừu tượng. 
 

Thật lòng thì khi một cá nhân sở hữu một món đồ ít người có cũng khiến bản thân hạnh phúc. Thế nhưng, khi tiếp xúc từng thớ vải, đường may bằng chính đôi tay của mình, chúng tôi mới cảm nhận được quá trình xuyên suốt của khâu thiết kế, hình dung được phải kỳ công như thế nào để tạo nên chúng. Mặt khác, chúng tôi và nhiều người trẻ ở thế hệ chúng tôi rất quan tâm đến việc sử dụng lại thời trang.
 
 
Tóm lại, Một món đồ có thể được vào danh mục “Lưu trữ” khi nó đạt tới tuổi thọ nhất định hoặc ở trong một bộ sưu tập đặc biệt nào đó. Yêu cầu về tuổi thọ hay bộ sưu tập này còn tùy thuộc vào nhãn hiệu hoặc nhà thiết kế được nói đến. Tất nhiên, mọi thứ chỉ mang tính tương đối và thường được xác định bởi cộng đồng các nhà sưu tập. Đồ vintage có vai trò khá quan trọng bên cạnh ý nghĩa về lịch sử. Authentic Shoes cho rằng năm 2023 này sẽ là năm mà thời trang lưu trữ sẽ quay lại, không chỉ giới trẻ, ngay cả độ tuổi trung niên cũng có thể bắt kịp xu hướng… Hãy cùng theo dõi Authentic Shoes để theo dõi thêm được nhiều thông tin bổ ích nữa nhé.
 
 
 
 
 
Mục nhập này đã được đăng trong News và được gắn thẻ .