Giỏ hàng

Logo Vans và lịch sử đằng sau thương hiệu nổi tiếng này

Có trụ sở tại California, Vans là một công ty nổi tiếng chuyên sản xuất quần áogiày thể thao. Nó được thành lập vào năm 1966 khi anh em Paul Van Doren và James Van Doren, cùng với Gordon C. Lee mở một nhà máy sản xuất giày nhỏ và cửa hàng bán lẻ. Họ cũng điều hành nhà máy và giám sát toàn bộ quá trình sản xuất. Năm 2004, Vans được mua lại bởi VF Corporation nổi tiếng. Hãy cùng Authentic Shoes khám phá về logo Vans mang tính biểu tượng của họ được nhìn thấy trên hàng nghìn sản phẩm trên khắp thế giới cũng như lịch sử đằng sau thương hiệu nổi tiếng này. 

logo-vans-va-lich-su-dang-sau-cong-ty-san-xuat-giay-dep-nay

Lịch sử của Vans

Thật là khó để tưởng tượng việc trượt ván mà không có giày Vans. Được coi là nhà sản xuất giày và quần áo thể thao số một, Vans đã phát triển thành một thương hiệu toàn cầu và ngày nay thậm chí còn tài trợ cho các sự kiện khác như trượt tuyết, lướt sóng và BMX. Vào tháng 3 năm 2016, Vans đã kỷ niệm 50 năm tồn tại của mình. Năm thập kỷ hoành tráng về dịch vụ và sự phát triển vượt bậc đã khiến Vans trở thành một trong những thương hiệu sành điệu và thú vị nhất Hoa Kỳ.

logo-vans-va-lich-su-dang-sau-thuong-hieu-noi-tieng-nay

Sự khởi đầu khiêm tốn

Paul Van Doren lớn lên ở Boston. Trước khi học lớp 8, anh đã bỏ học để theo đuổi những đam mê khác của mình. Việc bỏ học khiến mẹ của Paul buồn bã đến mức bà đã đưa anh đến Randy’s, một nhà máy sản xuất giày là nơi làm việc của bà. Ở đó, Paul kiếm được một công việc quét sàn và đóng giày. Không ai biết rằng điều này sẽ định hình và định hướng tương lai của chàng trai trẻ. Paul đã làm việc tại nhà máy trong 20 năm, thăng tiến vượt bậc để trở thành phó giám đốc điều hành của công ty. Anh em nhà Van Doren, cùng với Gordon C. Lee sau đó đã thành lập công ty vào tháng 3 năm 1966, đặt tên là Công ty Cao su Van Doren và xây dựng một cửa hàng đóng giày nhỏ ở Anaheim, California, là nơi tất cả bắt đầu.

logo-vans-va-lich-su-dang-sau-cong-ty-san-xuat-giay-dep-nay

Vào đầu những năm 1960, trong khi Randy’s đã vươn lên trở thành nhà sản xuất giày lớn thứ 3 ở Hoa Kỳ, thì nhà máy khác của công ty ở California đang lỗ 1 triệu đô la mỗi tháng. Randy đã giao cho Paul, anh trai James và người bạn lâu năm Gordon C. Lee nhiệm vụ khôi phục dịch vụ và danh tiếng của nhà máy. Trong vòng tám tháng ngắn ngủi, nhà máy ở bờ biển phía Tây đã có thể thu về lợi nhuận thậm chí còn lớn hơn nhà máy ở Boston. Sau vài tháng thành công, Paul nói với gia đình rằng anh sẽ rời bỏ công việc và thành lập công ty riêng của mình.  Paul Van Doren đã kinh doanh đóng giày gần như suốt cuộc đời của mình. Ước mơ lớn nhất của Paul là trở thành một người thợ đóng giày cũng như điều hành một cửa hàng giày của riêng mình và họ đã mất 12 tháng để thành lập công ty giày riêng tại 704 East Broadway, CA, được gọi là Công ty cao su Van Doren.

Xem thêm: Vans Slip-on Checkerboard "Trapezoid":Bình cũ rượu mới?

logo-vans-va-lich-su-dang-sau-cong-ty-san-xuat-giay-dep-nay

Khi công ty của bộ ba này thành lập vào tháng 3 năm 1966, đôi giày của họ thậm chí còn không có tên - chỉ là những con số. Đôi giày đầu tiên mang số 44 dành cho nam có giá 4,49 đô la, trong khi của nữ là 2,29 đô la. Sau vài ngày, một phụ nữ quay lại than vãn về việc đôi giày màu vàng của cô ấy quá nhạt và đôi giày màu hồng của cô ấy không đủ sáng bóng. Paul hứa sẽ làm cho người phụ nữ một đôi giày với bất kỳ màu hồng nào cô ấy muốn, do đó, những đôi giày cá nhân hóa của Vans đã được sản xuất. 

logo-vans-va-lich-su-dang-sau-cong-ty-san-xuat-giay-dep-nay

Công ty phát triển nhanh chóng. Họ đã có mười cửa hàng trong 10 tuần. Trong vòng 18 tháng, họ đã có 50 cửa hàng. Vào cuối những năm 1970, Vans đã sản xuất đôi giày trượt ván đầu tiên của họ vì giày của những vận động viên trượt ván đã hết nhanh chóng. Thế giới trượt băng đã đẩy Vans lên một tầm cao mới. Vans đã thêm khẩu hiệu “Off the Wall” và phần đệm ở gót chân. Giày Skate Hi cũng có các mặt đệm để bảo vệ mắt cá chân của người trượt ván. Thành công của Vans bắt nguồn từ việc lắng nghe khách hàng. 

logo-vans-va-lich-su-dang-sau-cong-ty-san-xuat-giay-dep-nay

Sau hơn nửa thế kỷ kinh doanh, Vans thu về 400 triệu USD mỗi năm. Công ty tài trợ cho các vận động viên chuyên nghiệp trong nhiều môn thể thao khác nhau, bao gồm trượt tuyết, BMX, trượt băng và lướt sóng. Vans đã cố gắng giữ được giá trị đích thực trong suốt nhiều thập kỷ đồng thời là một mặt hàng thời trang chủ lực. Không giống như Adidas hay Nike, những người sản xuất giày thể thao có đế khí hay đệm mềm mại, Vans tạo ra những đôi giày đơn giản, cứng cáp và sang trọng.

Logo của Vans

Vans được ưa chuộng rộng rãi trong giới vận động viên và giới trẻ. Tất cả là bởi vì thương hiệu ban đầu được thiết kế cho những người sống một lối sống năng động - hơn thế nữa là những người trượt ván. Logo đầu tiên thậm chí còn xuất hiện trên ván trượt, sau đó nó được gắn trên giày.

Logo đầu tiên

Logo Vans đầu tiên được tạo ra bởi con trai của một trong những người sáng lập Vans. Anh ấy đã tạo ra một chiếc bút chì mà anh ấy định vẽ trên ván trượt. Cha của anh, James Van Doren, ngay lập tức chú ý đến hình ảnh này và đặt nó vào gót giày của Style 95. Sau đó, anh quyết định bắt đầu sản xuất quy mô lớn giày trượt ván.

logo-vans-va-lich-su-dang-sau-cong-ty-san-xuat-giay-dep-nay

Logo Vans có ký tự “Vans” trông rất kỳ lạ nhờ đường kẻ ngang kéo dài trên các chữ cái A, N và S. Dòng này bắt đầu từ phía trên bên phải của chữ V, khiến nó giống như một chữ kí. Khía cạnh thiết kế này rất quan trọng và nó trở thành đặc điểm chính trong nhận diện thương hiệu trực quan của Vans.

Logo Golden Jubilee 

Vào năm 2016, những người sáng tạo ra logo của Vans đã làm cho logo có màu đỏ. Màu sắc tượng trưng cho niềm đam mê, năng lượng và niềm vui. Nền trắng toát lên sự tinh tế và thuần khiết về mặt thẩm mỹ. Màu trắng và đỏ được làm dịu đi với dòng chữ màu đen "Off the Wall" bên dưới. Phương châm “Off the Wall” xuất hiện lần đầu tiên vào giữa những năm 1970 khi một vận động viên trượt ván đã khoe rằng anh ấy đã bay được khỏi bức tường và bay lên không trung. Sau đó, Skip Engblom bị cuốn hút đã phát minh ra thuật ngữ "Off the Wall".

logo-vans-va-lich-su-dang-sau-cong-ty-san-xuat-giay-dep-nay

Các nhà thiết kế đã loại bỏ ván trượt khỏi thiết kế cũ và chỉ để lại dòng chữ. Tất cả các chữ cái đều đối xứng và viết hoa. Các dấu gạch ngang có cùng chiều dài và chiều rộng. Hầu hết các dòng kết thúc ở góc vuông và không có đường gấp khúc ở lề.

logo-vans-va-lich-su-dang-sau-cong-ty-san-xuat-giay-dep-nay

Các yếu tố thiết kế logo Vans

Logo Vans hiện tại là một phần khẩu hiệu và một phần tên thương hiệu. Trên đỉnh logo này là một hình chữ nhật rộng màu đỏ. Bằng chữ hoa màu trắng, từ “Vans” được mô tả bên trong hình chữ nhật. Chữ V lớn hơn một chút so với các chữ cái khác và có một đường kẻ ngang bắt đầu ở trên cùng bên phải của chữ V và kéo dài phía trên tất cả các chữ cái.

logo-vans-va-lich-su-dang-sau-cong-ty-san-xuat-giay-dep-nay

Dưới hình chữ nhật, có một cặp dấu ngoặc kép xung quanh cụm từ "OFF THE WALL". Phương châm của công ty được thể hiện bằng màu đen. Phông chữ in hoa, có các nét dày có cùng chiều rộng và một số đường cong.

Xem thêm: Lịch sử và ý nghĩa đằng sau Logo thương hiệu của Champion

Những thay đổi và sự phát triển

Trong khi biểu tượng phổ biến vẫn xuất hiện trên một số mặt hàng của Vans, công ty đã chọn chuyển sang thiết kế hiện đại hình chữ nhật cơ bản hơn vì nó trông hiện đại hơn so với thiết kế lệch của những năm 1970.

Phông chữ: Tất cả các phiên bản logo của Vans đều sử dụng phông chữ sans serif đậm, dày, viết hoa toàn bộ, kéo dài chữ V thành một đường ngang phía trên tất cả các chữ cái khác. Phông chữ này là một biến thể riêng của phông chữ Helvetica, đã trở nên rất phổ biến trong quảng cáo những năm 1970.

logo-vans-va-lich-su-dang-sau-cong-ty-san-xuat-giay-dep-nay

Màu sắc: Những đôi giày Vans trước đây có một dải màu trắng với chữ viết màu xanh. Khi công ty thay đổi logo của mình với một màu đỏ tươi, màu xanh lá cây đã được chọn vì nó nổi bật hơn. Công ty đã nhanh chóng chuyển sang một biến thể màu đen và trắng buồn tẻ hơn nhưng sau đó chuyển lại thành màu đỏ ban đầu. Logo hiện tại có màu đỏ trên nền trắng, trong khi phương châm của họ được viết bằng màu đen.

Cảm hứng: Giống như nhiều thiết kế giày khác, những vận động viên trượt ván đã đi giày Vans đã trực tiếp truyền cảm hứng cho logo của công ty. Sau đó, những vận động viên trượt ván thích thực hiện những pha nguy hiểm điên cuồng trong vô số bể bơi vắng người ở California. Điều này được gọi là "Off The Wall" (bay khỏi bức tường). 

logo-vans-va-lich-su-dang-sau-cong-ty-san-xuat-giay-dep-nay

Hơn nữa, cụm từ này được sử dụng để miêu tả một người lập dị hoặc kỳ quặc, vì vậy nó hoàn toàn phù hợp với hình ảnh của Vans. Đó là những điều thú vị xoay quanh logo Vans và lịch sử đằng sau thương hiệu nổi tiếng này. Hãy tiếp tục theo dõi Authentic Shoes để cập nhật những thông tin mới nhất về sneakers.

Xem thêm:

10 đôi giày Vans đắt nhất mọi thời đại

Vans Vault - Sự kết hợp hài hòa giữa cổ điển và hiện đại

TOÀN BỘ SẢN PHẨM

TIN TỨC MỚI NHẤT

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top