Giỏ hàng

Local Brand – có thực sự xấu?

Chà – nói tới đây hẳn mọi người sẽ nói rằng : “Á,à – thằng Trí Minh Lê lại chuẩn bị đi nói xấu local brand đây”. À – tất nhiên nếu mọi người theo dõi mình đã lâu thì mình chẳng bao giờ ủng hộ những việc xấu và lũng đoạn thị trường, gây bối rối và làm lệch lạc cuộc chơi này, nhưng cái gì tốt phải công nhận và phát triển nó – cái gì xấu thì chúng ta cùng nói. Nhưng ở đây – hiện tại, nhiều luồng đả kích và châm biếm, trong đó có đúng và có sai. Thế hệ mới là một thế hệ văn minh, điều gì chúng ta cũng nên nhìn nhiều mặt để đánh giá đúng mặt bằng chung của thị trường “Thời trang đường phố Việt Nam”.

LOCAL BRAND – CÓ THỰC SỰ XẤU?

Và – một điều mà mình có thể vỗ ngực tự hào, nói dõng dạc là “Local brand Việt Nam đã phát triển rất nhiều trong giai đoạn 2 năm vừa qua”. Nhiều bạn sẽ hỏi rằng : Ơ, sao lại phát triển. Ngày nào chẳng có phốt ăn cắp ý tưởng, đạo nhái ý tưởng, truyền thông xấu xí. Local Brand “Trash”? (Xin lỗi, mình không muốn dùng từ này nhưng do nhiều bạn sử dụng nó nên mình xin phép đề cập”).

LOCAL BRAND – CÓ THỰC SỰ XẤU?

Có thể nói về mặt bằng chung – từ những local brands mà các bạn châm biếm đến các thương hiệu Việt mà các bạn yêu thích, thị trường quần áo do người Việt làm đã nhảy một bước rất nhanh so với quá khứ của các thị trường các nước hàng xóm Việt Nam như Thái Lan, Singapore và cả hình tượng Hàn Quốc, Nhật Bản. Một cách tích cực và khách quan, kĩ thuật may mặc của các local brands đã tiến tới mức không hề thua kém ngoại bang chẳng là bao nhiêu cả (Có khi hơn).

Xem thêm: Những lời khuyên cho bạn trước khi mua Nike Air Jordan 1 Retro Low

LOCAL BRAND – CÓ THỰC SỰ XẤU?

Cách đây 02 năm, thương hiệu Việt còn ít chứ đừng nói là sản phẩm nhiều và đa dạng mẫu mã như hiện nay. Hãy nói tới sản phẩm phổ thông bậc nhất, đó là chiếc áo tee đơn giản. Cách đây không lâu, vải còn xù, còn giãn cổ, tã nhanh. Bây giờ các bạn nhìn xem, nào là vải chất lượng cao, co dãn 2 chiều – 4 chiều. Rồi thêm các chất liệu mới. Bên cạnh đó là chất lượng hình in Graphic. Ngày xưa, hình in chỉ đơn giản – đơn thuần là in decal hay kéo lụa ở mức bình thường – do đó không thể hiện được màu sắc và sự tinh xảo của graphic. Cũng như cái khái niệm có 1 chiếc coach jacket full printed đã là 1 thử thách với những local brands Việt thời đó.

LOCAL BRAND – CÓ THỰC SỰ XẤU?

Ngày nay – kĩ thuật in hiện đại hơn, cho phép mực ra đúng màu, hình in ra đúng tinh thần của designer, chi tiết, đẹp. Và in lên những đường cắt khó, những khu vực mà khó có thể nào in lên được ngoài phần trước ngực và lưng áo. Còn có cả in kĩ thuật số - những phần này mình thú nhận là không rành nên các anh/chị/founder sẽ giỏi hơn rất nhiều. Vậy – đó có phải là một bước tiến và phát triển của local brand Việt không. Chắc chắn là có – để làm những sản phẩm phức tạp, cần làm tốt và giỏi những sản phẩm đơn giản trước đã.

Xem thêm: Converse x Keith Haring – Nghệ Thuật “Phản Văn Hoá”

LOCAL BRAND – CÓ THỰC SỰ XẤU?

Có thể ngày nay, những sản phẩm graphic đã quá đại trà và người ta hay nhìn vào việc chất xám bỏ vào trong đó. Điều đó rất tốt, nhưng hãy nhìn vào quá trình để thấy các thương hiệu Việt nâng tầm chất lượng về áo và in như thế nào.

LOCAL BRAND – CÓ THỰC SỰ XẤU?

Từ những thứ đơn giản lên những thứ phức tạp – người Việt bắt tay vào những thứ khó xơi hơn nhiều. Thời trang là một phạm trù rất rộng, không chỉ có áo quần mà còn có phụ kiện, giày dép, dây nịt, dây chuyền vân vân và vân vân. Mỗi thứ có một độ khó riêng – mà xem xem, chúng ta đã làm được rồi kìa. Made in Vietnam, Made by Viet ngày càng nhiều hơn, có 1 đôi giày patchwork, 1 đôi dép đúc – hay 1 chiếc denim jacket, một chiếc khoác da được làm bởi người Việt – là giấc mơ, giấc mơ các bạn ạ. Mà giờ - giấc mơ đó đã thành hiện thực rồi. Nhưng thay vì tôn vinh những “Dream comes true” đó – chúng ta lại chú tâm nhiều về drama hơn. Chà….

Xem thêm: Vẻ bề ngoài quan trọng đến thế sao?

LOCAL BRAND – CÓ THỰC SỰ XẤU?

Local brand Việt giờ đã chú trọng hơn rất nhiều về phần Visual. Visual có nhiều loại khác nhau. Một là hình ảnh. Cách đây 1 năm, hình ảnh lookbook các bạn thấy chỉ đợn giản là chụp streetstyle, họa hoằn lắm thì chụp trong studio. Bây giờ nó đã thành 1 mức tiêu chuẩn cố định, mà không chỉ chụp studio nền trắng mà còn phải có cố vấn nghệ thuật để truyền tải thông điệp của bộ sưu tập cho khách hàng. Khách hàng ngày càng thông minh và thị trường đòi hỏi tiêu chuẩn cao hơn. Đó là sự phát triển một cách lành mạnh và chuyên nghiệp.

LOCAL BRAND – CÓ THỰC SỰ XẤU?

Hai là dạng Viral/Commercial video clip. Thế hệ mới thích xem hơn thích đọc và nhìn, cũng dễ đồng cảm hơn khi coi 1 clip nào đó. Ngày xưa – các bạn nhớ mấy clip chỉ dừng ở việc zoom in – zoom out, đi lại ở đường phố thế là chúng ta ủng hộ không. Nhưng bây giờ - làm vậy (Nếu không có KOls khủng hay một basement tốt/nền tảng tốt thì liệu có ai xem?). Các video clip chiến dịch của các thương hiệu Việt – đa phần bây giờ được đầu tư hơn tốt rất nhiều, có câu chuyện, kịch bản và truyền tải tới khách hàng. Cái gì mình không thích mình nói, nhưng mình phải công nhận – có những thương hiệu mình không đồng ý về sản phẩm nhưng marketing/visual/lookbook và video của họ thực sự tốt và hay. Đó là giỏi và phát triển của một bề mặt chung của local brand.

Xem thêm: Những lời khuyên cho bạn trước khi mua Nike Kyrie 6

Đây là 1 điều dễ thấy nhưng các bạn không cảm nhận được nỗi niềm của mình đâu. Mình từng lân la, bò toài ở rất nhiều cửa hàng local brands Việt từ lúc họ chỉ là một phòng nhỏ, đồ và kho để chung lộn xộn – bán cũng chỉ bán online. Giờ nhìn xem – cách mà các founders brand đầu tư mạnh về cửa hàng, về key visual, về cách bài trí, decoration và xếp hàng theo chuẩn mực bài bản của visual merchandising (Màu sắc, size, khu vực) để mang tới trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng của họ. Mình thực sự rất nể và cảm phục – thầm cảm ơn các founders đã ngày càng chuyên nghiệp mà làm những thứ đó. Các bạn tới cửa hàng mình nghĩ ngoài việc chăm chăm mua đồ và check-in, nên để ý những thứ nhỏ nhặt đó – vì đó không đơn thuần là cái đẹp giản đơn mà đòi hỏi rất nhiều tâm huyết, tiền của của các local brands Việt.

Vậy – đó chính là phát triển của local brands Việt mà chúng ta thường bỏ qua trong giai đoạn vừa rồi. Không phải lúc nào cũng chỉ có phốt, phốt và phốt – mình luôn là người tiên phong nói những thứ mà mình cảm thấy không đúng. Nhưng cái gì hay và đáng để những người sau học hỏi, mình nghĩ nên nói về những thứ này nhiều hơn – để các bạn, khách hàng sẽ là người trực tiếp trải nghiệm và nhận xét để có quyết định riêng của mình.
Cảm ơn các bạn và đừng quên hãy cập nhật những thông tin mới nhất từ Authentic Shoes nhé.

Bên cạnh đó, đừng quên tham khảo: Vẻ bề ngoài quan trọng đến thế sao?

TOÀN BỘ SẢN PHẨM

TIN TỨC MỚI NHẤT

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top